Châu Thành phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch về công tác kiểm sát năm 2021 và Quy chế phối hợp số 1332/QCPH-VKS-TA ngày 15/11/2019, về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp giữa Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh An Giang. Ngày 27 và ngày 29/10/2021, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Châu Thành phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn HoàngAnh về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 251 và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 256 Bộ luật Hình sự.

(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng)

Theo cáo trạng số 38/CT-VKSCT-HS ngày 04/10/2021 của VKSND huyện Châu Thành thể hiện: Khoảng 14 giờ ngày 11/5/2021, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang phối hợp với Công an xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang tiến hành kiểm tra nơi ở của Nguyễn Văn Hoàng Anh là căn chòi cặp đường tỉnh 941 tại ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, phát hiện Hoàng Anh có hành vi cất giấu 01 hộp kim loại hình tròn màu đỏ, bên ngoài có chữ Pulmoll trên giường, bên trong hộp kim loại có 15 bọc nylon trong suốt hàn kín, chứa tinh thể màu trắng, nên lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ và niêm phong tang vật.

Quá trình điều tra, xác định: Khoảng 10 giờ ngày 11/5/2021, Nguyễn Văn Hoàng Anh, Ngô Văn Hận, Phạm Quốc Sang đang ở trong căn chòi nơi Hoàng Anh ở thì Phạm Hòa Bình cùng vợ là Trương Thị Bích Liên đến chơi. Lúc này, Bình hỏi mua ma túy của Hoàng Anh để sử dụng nhưng do không có tiền nên Bình nói sẽ trả tiền sau, thì Hoàng Anh đồng ý; Hoàng Anh lấy 01 bọc ma túy trong hộp kim loại màu đỏ đổ vào dụng cụ sử dụng ma túy bán cho Bình, Liên sử dụng trên giường trong căn chòi nơi Hoàng Anh ở; Bình rủ Hoàng Anh, Hận, Sang cùng sử dụng ma túy thì Hoàng Anh, Hận, Sang đồng ý sử dụng ma túy cùng Bình, Liên; sử dụng ma túy xong thì Bình, Liên, Hận ra về. Khoảng 13 giờ cùng ngày, Phan Hoàng Giang đến căn chòi nơi Hoàng Anh ở để mua ma túy sử dụng, Giang đưa cho Hoàng Anh 02 thẻ nạp tiền điện thoại mạng Viettel, mỗi thẻ 20.000 đồng để đổi lấy ma túy sử dụng, Hoàng Anh lấy ma túy đổ vào dụng cụ sử dụng ma túy cho Giang sử dụng trên giường trong căn chòi nơi Hoàng Anh ở; sau khi sử dụng hết ma túy, Giang kêu Hoàng Anh bán thêm cho Giang  100.000 đồng ma túy để sử dụng, chiều sẽ trả tiền, thì Hoàng Anh đồng ý lấy ma túy đổ vào dụng cụ sử dụng ma túy để cho Giang tiếp tục sử dụng trên giường trong căn chòi nơi Hoàng Anh ở; sử dụng ma túy xong thì Giang đi về. Khoảng 14 giờ cùng ngày, Hoàng Anh, Sang, Bình đang ở trong chòi nơi ở của Hoàng Anh thì bị lực lượng Công an kiểm tra bắt quả tang.

Trên địa bàn huyện Châu Thành thời gian qua loại tội phạm về ma túy ngày càng gia tăng đáng kể; phát hiện, xử lý 18 vụ, tăng so với cùng kỳ năm 2020 đến 11 vụ; đặc biệt tội “Chứa chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” là loại hình tội phạm mới xảy ra, vụ này là vụ thứ hai kể từ đầu năm đến nay.

(Bị cáo tại phiên tòa)

Tại phiên tòa, kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục, diễn biến phiên tòa, việc chấp hành pháp luật tố tụng hình sự của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng khác. Công bố cáo trạng, tham gia xét hỏi để làm sáng tỏ tình tiết, chứng cứ của các vụ án và phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án.

Trên cơ sở diễn biến phiên tòa cùng kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa phát biểu luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo. Đồng tình với quan điểm truy tố và đề nghị về hình phạt của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hoàng Anh 07 năm 06 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 08 năm tù về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo là 15 năm 06 tháng tù.

Mức án đã tuyên vừa thể hiện sự nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục đối với bị cáo vừa phòng ngừa chung đối với tội phạm. Mong rằng với mức án này, sau khi chấp hành án trở về bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Châu Thành đã tổ chức họp đánh giá kết quả phối hợp và tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm. Công chức nghiệp vụ dự khán phiên tòa, tham dự phiên họp, đóng góp ý kiến về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa. Việc tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức nghiệp vụ học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; đồng thời góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Tác giả bài viết: Mỹ Phương
Nguồn tin: VKSND huyện Châu Thành (H)