Viện Kiểm sát tỉnh An Giang ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình phòng, chống mại dâm năm 2024

Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình phòng, chống mại dâm. Kế hoạch này được xây dựng theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ về thực hiện công tác phòng, chống tội phạm năm 2024 và Kế hoạch số 64/KH-VKSTC ngày 01/4/2024 của Ban Chỉ đạo Chương trình phòng chống tội phạm ngành Kiểm sát nhân dân.

Việc ban hành Kế hoạch nhằm đạt được mục đích làm cho VKSND hai cấp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu của Chương trình phòng, chống mại dâm. Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa và đấu tranh, xử lý nghiêm minh, kịp thời với những hành vi phạm tội, hạn chế tác hại của tệ nạn mại dâm trong đời sống xã hội; phòng, chống mua bán người vì mục đích mại dâm, bóc lột tình dục, góp phần bảo vệ danh dự, nhân phẩm con người.

Công an tỉnh An Giang bắt quả tang mua bán dâm tại nhà nghỉ TP. Long Xuyên

Đồng thời yêu cầu nâng cao trách nhiệm của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án có liên quan đến mại dâm. Bảo đảm các vụ án có liên quan đến mại dâm đều được khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh, góp phần đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này.

Các bị cáo tại phiên tòa (vụ án chứa mại dâm tại TP. Long Xuyên)

Để đạt được mục đích, yêu cầu nói trên, VKSND hai cấp trong tỉnh cần tập trung thực hiện một số nội dung cơ bản như sau:

Một là, chấp hành và thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, các Nghị quyết, Thông tư, Quy chế công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án, vụ việc liên quan đến hoạt động mại dâm. Thủ trưởng đơn vị nghiệp vụ, Viện trưởng VKSND cấp huyện tăng cường chỉ đạo công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm mại dâm; nắm chắc và kiểm sát chặt chẽ tiến độ kiểm tra, xác minh của Cơ quan điều tra, kịp thời đề ra yêu cầu xác minh có chất lượng. Chủ động tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; bảo đảm việc ban hành các quyết định tố tụng trước khi kết thúc việc giải quyết có căn cứ, đúng pháp luật, tránh oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm.

Hai là, tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, kiểm sát chặt chẽ việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn và việc ban hành các quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra. Trước khi xem xét phê chuẩn hoặc ban hành các quyết định tố tụng phải thận trọng và kiên quyết, bảo đảm có căn cứ pháp luật, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tệ nạn mại dâm và xử lý đối với tội phạm liên quan đến mại dâm.

Ba là, tăng cường phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án hai cấp lựa chọn án trọng điểm về mại dâm để tập trung giải quyết, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan hữu quan thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và truy quét tệ nạn mại dâm. Phối hợp tốt với các cơ quan Công an, Sở Lao động Thương binh và xã hội, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm, đặc biệt là công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm và việc xử lý đối với tội phạm liên quan đến hoạt động mại dâm có yếu tố nước ngoài.

Bốn là, phân công các Kiểm sát viên có kinh nghiệm thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử các vụ án về mại dâm có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp. Kiểm sát viên tham gia cùng Điều tra viên hỏi cung bị can hoặc trực tiếp hỏi cung bị can trước khi ban hành quyết định truy tố.

Năm là, thông qua công tác thực hành quyền công tố, cần tổ chức rút kinh nghiệm và tổng kết thực tiễn; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm, đặc biệt là công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm và việc xử lý các tội phạm liên quan đến hoạt động mại dâm.

Sáu là, chủ động, tích cực nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ trong công tác đấu tranh phòng, chống và xử lý tội phạm liên quan đến hoạt động mại dâm; đồng thời đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu khai thác thông tin phục vụ cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Viện.

Kế hoạch này được tổ chức triển khai đến toàn thể Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong ngành Kiểm sát An Giang. Giao cho Phòng Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về trật tự xã hội (Phòng 2) giúp Lãnh đạo VKSND tỉnh chịu trách nhiệm theo dõi, tổng hợp và báo cáo kết quả với Ban Chỉ đạo 138 của tỉnh và của ngành Kiểm sát nhân dân đầy đủ, đúng thời gian quy định.

Huỳnh Trần