Châu Đốc tổ chức Hội nghị Liên ngành pháp luật thành phố trao đổi nghiệp vụ nhằm áp dụng thống nhất pháp luật

Chiều ngày 24/4/2024, tại hội trường Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Châu Đốc, Liên ngành Cơ quan điều tra – Tòa án – Viện Kiểm sát – Thi hành án thành phố tổ chức Hội nghị trao đổi nghiệp vụ nhằm áp dụng thống nhất pháp luật giữa các cơ quan pháp luật.

Thành phần tham dự hội nghị gồm: Lãnh đạo Cơ quan điều tra, Tòa án, Viện Kiểm sát và Thi hành án cùng các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Chấp hành viên trực tiếp làm công tác thực thi pháp luật trên địa bàn.

Toàn ảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá công tác phối hợp giữa các cơ quan pháp luật tại thành phố trong thời gian qua được thực hiện tốt, góp phần giải quyết nhanh chóng, kịp thời nhiều vụ việc phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, nhân dân đồng tình, ủng hộ, cấp ủy địa phương đánh giá cao. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm, hạn chế trong quan hệ phối hợp giữa các cơ quan với nhau và giữa Điều tra viên – Kiểm sát viên – Thẩm phán – Chấp hành viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, các đại biểu tham dự cũng đã thảo luận nhiều nội dung liên quan trong quá trình áp dụng pháp luật còn vướng mắc, khó khăn, chưa được Liên ngành cấp trên hướng dẫn, áp dụng thống nhất.

Các đại biểu tham gia phát biểu tại hội nghị

Trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật được các đại biểu đề cập tại hội nghị, đại diện lãnh đạo từng Ngành đưa ra những nhận định xác đáng, có cơ sở, giải quyết nhiều vấn đề và đi đến thống nhất. Đối với những khó khăn, vướng mắc vượt ngoài thẩm quyền, cần xin ý kiến cấp trên, lãnh đạo Liên ngành đề nghị Thư ký Hội nghị tổng hợp, tiếp tục đề xuất, xin ý kiến Liên ngành cấp trên để quá trình thực thi pháp luật giữa các cơ quan được thông suốt, hiệu lực, hiệu quả.

Đại diện lãnh đạo Liên ngành, ông Lê Long Hào, Viện trưởng VKSND thành phố Châu Đốc ghi nhận, đánh giá cao công tác phối hợp liên ngành trong thời gian qua, các ý kiến góp ý và những giải pháp khắc phục sẽ được lãnh đạo các Ngành triển khai thực hiện nghiêm túc. Trong thời gian tới, liên ngành Cơ quan điều tra – Tòa án – Viện Kiểm sát – Thi hành án sẽ tiếp tục thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp, duy trì thường xuyên công tác phối hợp để đảm bảo tính kịp thời, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn và ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ông Lê Long Hào, Viện trưởng VKSND thành phố Châu Đốc phát biểu

Hoàng Nam – VKSND TP Châu Đốc (T)