Châu Phú thực hiện phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

 

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Châu Phú còn xảy ra những vụ vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 do ý thức hạn chế của một số ít quần chúng nhân dân. Một số thanh thiếu niên cố ý không chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh; lợi dụng thời gian giãn cách xã xội để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật như chạy xe mô tô với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng…gây mất trật tự giao thông; khi bị lực lượng chức năng kiểm tra thì thực hiện hành vi chống người thi hành công vụ…. Nhằm tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, cũng như răn đe, cảnh tỉnh các đối tượng phạm tội, góp phần hạn chế đối với loại tội phạm này đang diễn ra có chiều hướng gia tăng như hiện nay và để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp số 1332 ngày 15/11/2019 của liên ngành Viện kiểm sát nhân dân – Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp nhằm nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Sáng ngày 27/10/2021, Tòa án nhân dân huyện Châu Phú phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Trần Quang Trí về tội “Chống người thi hành công vụ”.
 

(Bị cáo tại phiên tòa)

Theo nội dung Cáo trạng: Khoảng 09 giờ 30 phút ngày 01/9/2021, Tổ tuần tra kiểm soát lưu động về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 Công an huyện Châu Phú gồm: Đặng Nguyễn Hoàng Kha (Tổ trưởng), Cao Thanh Sang, Lê Nguyễn Đình Phong, Nguyễn Phước Thiện, Nguyễn Nhất Phi, Hồ Phương Minh Phúc và Hà Minh Mẫn tiến hành tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường Quốc lộ 91. Khi đến khu vực ấp Vĩnh Lộc, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú thì phát hiện Trần Quang Trí sinh ngày 31/10/2004 điều khiển xe mô tô biển số 67D1-807.52 hướng Long Xuyên – Châu Đốc với tốc độ cao (trong thời gian đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ) nên Sang ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra. Thấy lực lượng Công an ra tín hiệu dừng xe nhưng do Trí chưa có giấy phép  lái xe hạng A1 và sợ bị xử lý vi phạm, nên Trí không chấp hành hiệu lệnh và tăng ga bỏ chạy vượt qua. Sang liền thông báo cho Kha đang đứng cách Sang khoảng 90 mét để chốt chặn, nhận được thông báo, Kha bước ra đường báo hiệu lệnh dừng phương tiện nhưng Trí vẫn không chấp hành mà tiếp tục điều khiển xe mô tô tăng ga bỏ chạy và đụng trúng vào người Kha, làm cả hai ngã xuống đường. Kha được đưa đến Trung tâm y tế huyện Châu Phú cấp cứu, điều trị. Riêng Trí bị sây sát nhẹ.
 

(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng) 

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, vào thời điểm phạm tội, bị cáo là người chưa thành niên. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Quang Trí 06 tháng tù, nhưng cho bị cáo hưởng án treo, thời gian thử thách 01 năm về tội “Chống người thi hành công vụ”.
 

(Kiểm sát viên tranh luận tại phiên tòa) 

Trong quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình tại phiên tòa như trình bày bản Cáo trạng, tham gia xét hỏi, luận tội; làm rõ tính chất, mức độ phạm tội trong vụ án; những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Thực hiện tốt việc tranh luận, đối đáp từng vấn đề người bào chữa đưa ra và phân tích, đánh giá đầy đủ các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tính chất, mức độ nguy hiểm, nguyên nhân, hậu quả của hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra. Từ đó đã bảo vệ tốt Cáo trạng của Viện kiểm sát. Qua đó đề nghị mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo nên được Hội đồng xét xử chấp nhận. 

Sau phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp đóng góp ý kiến để rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng tranh trụng của Kiểm sát viên tại các phiên tòa hình sự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay.


 

Tác giả bài viết: Bảo Thanh

Nguồn tin: VKSND huyện Châu Phú (D)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print