Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân

Quán triệt và thực hiện nghiêm Nghị quyết số 118-NQ/BCSĐ ngày 02/02/2024 của Ban Cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Kế hoạch số 13-KH/BCSĐ ngày 28/02/2024 của Ban Cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong ngành Kiểm sát An Giang và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động kiểm sát.

Ngoài việc tổ chức tiếp công dân thường xuyên, hằng tháng, Viện Kiểm sát nhân dân huyện đều có thông báo lịch tiếp công dân định kỳ của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện. Để việc tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã bố trí Phòng tiếp công dân ở vị trí thuận tiện, bảo đảm các điều kiện vật chất cần thiết để công dân đến trình bày khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Nơi tiếp công dân có biển hiệu, niêm yết nội quy và lịch tiếp công dân.

Việc tiếp công dân đến khiếu nại, phản ánh… của Viện Kiểm sát là một công việc phải dựa trên cơ sở các nguyên tắc nhất định và đạt được mục đích mà pháp luật đề ra. Kiểm sát viên, công chức được giao nhiệm vụ tiếp công dân phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật và của Ngành như: Phải bảo đảm trang phục Ngành đúng quy định, có thái độ đúng mực, tôn trọng công dân, lắng nghe, tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh hoặc ghi chép đầy đủ, chính xác nội dung mà người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trình bày.

Ông Lê Trung Chánh – Viện trưởng, thực hiện tiếp công dân

Ngày 22/4/2024, tại Phòng tiếp công dân của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân, ông Lê Trung Chánh – Viện trưởng đã trực tiếp thực hiện việc tiếp công dân. Buổi tiếp công dân tuân thủ các quy định trong việc tiếp công dân, ghi chép đầy đủ, chính xác nội dung mà người đến khiếu nại trình bày. Lãnh đạo viện và Kiểm sát viên giải thích các quy định pháp luật liên quan đến nội dung khiếu nại, người có đơn phản ánh, khiếu nại… giúp người dân hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về quyền cũng như nghĩa vụ của mình. Việc tiếp công dân định kỳ của Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện góp phần cho công tác tuyên truyển pháp luật của cơ quan đến với người dân thường xuyên hơn, giúp người dân tiếp cận, hiểu thêm các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo… góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thanh Phong – VKSND huyện Phú Tân (G)