Tri Tôn thực hiện các phiên tòa dân sự, kinh doanh thương mại rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2024 của đơn vị, Quy chế số 1332/QCPH-VKS-TA ngày 15/11/2019 của Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Nhằm nâng cao kỹ năng cho đội ngũ Kiểm sát viên đơn vị trong hoạt động nghiên cứu, xây dựng bài phát biểu, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tri Tôn đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức các phiên tòa dân sự, kinh doanh thương mại rút kinh nghiệm, cụ thể như sau:

Vụ Tranh chấp hợp đồng tín dụng: Ngày 10/5/2022, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam và ông Chau Oanh T – Chủ hộ kinh doanh Chau Oanh T, ký kết hợp đồng tín dụng hạn mức số 01/2022/13964185/HĐTD, vay vốn 3.000.000.000 đồng, mục đích vay để mua bán lúa gạo. Ngày 30/3/2023, Ngân hàng đã giải ngân khoản vay, ông T ký nhận tại hợp đồng tín dụng cụ thể số 01.5/2022/13964185/HĐTD, thời hạn vay 05 tháng, hợp đồng còn quy định lãi suất trong hạn, lãi suất quá hạn,… Quá trình thực hiện hợp đồng T chưa trả vốn 3.000.000.000 đồng và tiền lãi suất từ ngày 8/8/2023. Ngoài ra, T còn nợ tiền vốn vay trên thẻ tín dụng 39.600.010 đồng và lãi suất chưa thanh toán. Do đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam khởi kiện yêu cầu T trả tiền vốn vay, lãi suất và yêu cầu duy trì hợp đồng thế chấp bất động sản.

Quang cảnh phiên tòa Tranh chấp hợp đồng tín dụng

Vụ Tranh chấp quyền sử dụng đất: Năm 2021, Phạm Văn U và Trần Thị Bích P xây dựng tường rào lấn chiếm diện tích 4,7 m2 nằm trong diện tích 2.867,4 m2 thuộc thửa số 69, tờ bản đồ số 36 theo Giấy chứng nhận QSDĐ số 047718/mI do UBND huyện Tri Tôn cấp ngày 22/10/2012 đứng tên Nguyễn Thị H. Vụ việc tranh chấp đã được UBND thị trấn Ba Chúc hòa giải nhưng không thành. Ngày 30/12/2022, bà Nguyễn Thị H khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện Tri Tôn yêu cầu bị đơn trả lại diện tích lấn chiếm 4,7 m2 và yêu cầu di dời tường rào xây dựng.

Quang cảnh phiên tòa Tranh chấp quyền sử dụng đất

Nhận thấy, đây là các vụ án tranh chấp mang tính phổ biến tại địa phương trong thời gian gần đây, có Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự nên Kiểm sát viên đề xuất với Lãnh đạo chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm để nhằm nâng cao kỹ năng kiểm sát đối với loại tranh chấp này.

Trong quá trình xét xử, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò của mình trong việc kiểm sát chặt chẽ thủ tục bắt đầu phiên tòa, tham gia hỏi đương sự để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ án, phát biểu quan điểm có căn cứ và Hội đồng xét xử tuyên án phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát.

Sau phiên toà, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, nêu lên những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, qua đó từng Kiểm sát viên dự khán cũng tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa.

Thái Hòa – VKSND huyện Tri Tôn (Q)