Ngày 30/4/1975 – 30/4/2024 một góc nhìn

Nếu nói rằng lịch sử dân tộc Việt Nam là “Pho lịch sử bằng vàng” thì đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một trang sử vàng, là một mảnh ghép hoàn hảo vừa tiếp nối vừa tạo tiền đề cho kỷ nguyên mới với niềm tin mãnh liệt vào những kỳ tích mà dân tộc Việt Nam có thể làm được.

Đúng 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, lá cờ Cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, báo hiệu sự toàn thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Hình ảnh này đánh dấu cho sự chấm hết của chế độ Việt Nam Cộng Hoà, kết thúc 21 năm cuộc chiến tranh chống Mỹ đầy gian khổ, là một bước ngoặc lớn của dân tộc Việt Nam – Non sông thu về một mối. Sự kiện này làm nhớ đến điều mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trăn trở được nhắc tới trong Lời tuyên bố với quốc dân ngày 23/10/1946 “Một ngày mà Tổ quốc chưa thống nhất, đồng bào còn chịu khổ, là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Tôi trân trọng hứa với đồng bào rằng: Với quyết tâm của đồng bào, với quyết tâm của toàn thể nhân dân, Nam Bộ nhất định trở lại cùng thân ái chung trong lòng Tổ quốc”. Không lâu sau ngày Bác mất, với tinh thần tự lực, tự cường, đồng bào, chiến sỹ cả Nước đã chung sức, chung lòng, quyết tâm đánh đuổi kẻ thù làm nên thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đem chiến công dâng Người trong niềm tự hào khôn xiết.

Để nói về tầm vóc của sự kiện lịch sử này, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV (tháng 12/1976) đánh giá: “Năm tháng sẽ trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”. Thắng lợi của Nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thành quả vĩ đại nhất của sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng và chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm lịch sử của dân tộc; đánh dấu bước ngoặt quyết định, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do, cả nước vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Thắng lợi đó cũng là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng thế giới; góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì mục tiêu độc lập, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội; cổ vũ, động viên, khích lệ các dân tộc đang tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa đế quốc, mở đầu sự phá sản của chủ nghĩa thực dân mới trên toàn thế giới.

Đối với suy nghĩ của bản thân, sự kiện này đem đến sự tự hào và niềm tin về sự phi thường từ sức mạnh đồng lòng của một dân tộc yêu nước, kiên cường, anh dũng, trí tuệ vốn là truyền thống của dân tộc ta liên tục được hun đúc, kế thừa, phát huy qua bao thế hệ. Mỗi năm đến Tháng 4, một lần nữa giá trị của sự kiện này được nhắc lại và là một sự động viên, cổ vũ cho bất cứ ai là người Việt Nam, dù đang làm việc, công tác trong bất cứ lĩnh vực nào. Trên tất cả, sự kiện này nhắc nhở mỗi người về sứ mệnh, trách nhiệm của các thế hệ trong đó có thế hệ Thanh niên Việt Nam, chúng ta được kế thừa thành quả của thế hệ ông, cha và các anh hùng dân tộc đã đổ biết bao xương máu để có được. Trong thời đại mới, khi mà Đất nước đứng trước những thời cơ nhưng cũng nhiều thách thức như hiện nay, cùng nhìn lại những giá trị lịch sử vĩnh hằng để tiếp thêm ý chí, sự quyết tâm để vượt qua thách thức, chinh phục những vấn đề mang tính thời đại đang đặt ra cho cả dân tộc Việt Nam.

Và sự thật, với một nền tảng lịch sử đầy tự hào, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc ta đã phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết, ý chí quyết tâm, bản lĩnh, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, tạo nhiều dấu ấn nổi bật; đất nước phát triển nhanh và bền vững; củng cố, nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ Xã hội Chủ nghĩa. Tại phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng ngày 26/01/2021, đồng chí Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu trong niềm tự hào “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những thành tựu đó là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta…”. Nhấn mạnh về tầm quan trọng của nhân tố “Con người” sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói rằng “Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”.

Vì vậy, để có thể biến thách thức thành thời cơ, vượt qua nó và khẳng định vị thế của Đất nước ta trên trường quốc tế, tuổi trẻ của mỗi thế hệ người dân Việt Nam phải đem đến một mùa xuân rực rỡ nhất, mỗi người là một nhân tố góp phần đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới. Chúng ta thật may mắn khi có những giá trị lịch sử làm chỗ dựa tinh thần để tạo nên những điều phi thường. Đây là hành trang quý giá nhất cho mỗi người trong quá trình phát triển bản thân, cống hiến cho xã hội, xây dựng và phát triển đất nước.

Mỹ Duyên, Ngọc Hương – VKSND huyện Thoại Sơn