Xét xử vụ án tham ô tài sản do Viện Kiểm sát nhân dân
tối cao ủy quyền

Nhằm tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng và tăng cường công tác phòng chống tham nhũng tại địa phương, nhất là đối với cán bộ, công chức trong hệ thống các cơ quan tư pháp. Sáng ngày 14/4/2023, Tòa án nhân dân huyện Châu Phú phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú mở phiên tòa xét xử công khai vụ án Triệu Thị Thúy Ngọc (nguyên kế toán Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Phú), về tội “Tham ô tài sản” do Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ủy quyền xét xử.

Quang cảnh phiên tòa

Kết quả điều tra của Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định: Triệu Thị Thuý Ngọc là Kế toán trưởng nghiệp vụ thi hành án dân sự Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Châu Phú, tỉnh An Giang từ ngày 01/7/2014 đến ngày 16/10/2019, Triệu Thị Thúy Ngọc được điều động và bổ nhiệm Phụ trách Kế toán Chi cục THADS huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Đầu năm 2020, thông qua công tác kiểm tra chuyên sâu kế toán nghiệp vụ tại Chi cục THADS huyện Châu Phú, Cục THADS tỉnh An Giang đã phát hiện được trong khoảng thời gian từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2019, Triệu Thị Thúy Ngọc công tác tại Chi cục THADS huyện Châu Phú, đã trực tiếp thu và quản lý tiền thi hành án dân sự của các đương sự, sau đó hạch toán trái quy định công tác kế toán thi hành án dân sự để chiếm đoạt các khoản tiền đã thu của 09 vụ việc thi hành án với tổng số tiền là 333.161.060 đồng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 91/2010/TT-BTC ngày 17/6/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn kế toán nghiệp vụ thi hành án thì Kế toán không được thu tiền của đương sự nhưng Triệu Thị Thúy Ngọc đã tự ý thu tiền khi thủ quỹ không có mặt tại đơn vị, không báo lại cho thủ quỹ biết việc đã thu tiền của đương sự, không lập Phiếu thu để nộp vào quỹ tiền mặt của đơn vị theo tài khoản 1111 (là tài khoản tiền mặt- tiền Việt Nam) của phần mềm kế toán mà tự viết thêm vào các Biên lai thu tiền phía dưới mục “Người nộp tiền” dòng chữ “Nộp tại KBNN(nộp tại Kho bạc Nhà nước) với mục đích làm thay đổi hình thức nộp tiền của đương sự để không làm tăng quỹ tiền mặt của đơn vị, không nộp hoặc nộp một phần số tiền đã thu vào tài khoản của đơn vị và cố ý hạch toán sai vào các tài khoản: 3311 (là tài khoản phải trả người cung cấp), 3318 (các khoản phải trả khác), 3362 (thu trước quyết định thi hành án) và 3365 (tiền bán tài sản để thi hành án) nhằm chiếm đoạt tiền và che giấu hành vi khi Lãnh đạo đơn vị và cấp trên tiến hành kiểm tra.

Quá trình điều tra Triệu Thị Thuý Ngọc khai báo thành khẩn, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, Ngọc khai nhận do hoàn cảnh gia đình kinh tế khó khăn nên đã nảy sinh ý định và thực hiện việc chiếm đoạt số tiền 333.161.060 đồng thi hành án để sử dụng vào mục đích cá nhân như trả nợ, trang trải chi phí y tế… Đến nay, Triệu Thị Thúy Ngọc đã nộp khắc phục được số tiền là 95.000.000 đồng, số còn lại là 238.161.060 đồng không có khả năng khắc phục. Ngày 21/02/2022, Ngọc bị khởi tố, điều tra.

Bị cáo tại phiên tòa

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Trên cơ sở đề nghị của Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Triệu Thị Thúy Ngọc 07 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Đồng thời, buộc Ngọc phải tiếp tục giao nộp số tiền đã chiếm đoạt là 238.161.060 đồng để thu nộp ngân sách nhà nước.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt việc công bố Cáo trạng, xét hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm để làm rõ tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo. Từ đó đã bảo vệ tốt Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã truy tố, thực hiện tốt nhiệm vụ công tác thực hành quyền công tố, xét xử vụ án hình sự do Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ủy quyền. Qua đó, đề nghị mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Đây là một mức án tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo đảm bảo tính chất nghiêm minh của pháp luật, giáo dục và phòng ngừa chung nhất là công tác phòng, chống tham nhũng tại địa phương.

Bảo Thanh
Nguồn tin: Viện KSND huyện Châu Phú (Q)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print