Châu Thành phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch về công tác kiểm sát năm 2023 và Quy chế phối hợp số 1332/QCPH-VKS-TA ngày 15/11/2019, về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp giữa Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh An Giang. Ngày 29/6/2022, Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự, đối với bị cáo Đặng Văng Nguyên Thịnh về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán, công chức nghiệp vụ Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành.

Hội đồng xét xử

Hồ sơ vụ án thể hiện: Khoảng 07 giờ 30 phút ngày 27/02/2022, Nguyễn Thành Kiệt tổ chức giải bóng đá U16 tại sân bóng đá “Duy Nhân” thuộc tổ 7, ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang có 03 đội bóng đá tham gia gồm: đội xã Vĩnh Nhuận, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Châu Thành và đội thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn. Trong trận thi đấu giữa đội bóng đá xã Vĩnh Nhuận và đội bóng đá thị trấn Phú Hòa thì xảy ra cự cải, Trương Hoài Hận (sinh ngày: 09/5/2005) là cầu thủ đội bóng đá xã Vĩnh Nhuận hăm dọa, đòi chặn đường đánh cầu thủ của đội bóng đá thị trấn Phú Hòa, nên Trịnh Đăng Khoa (sinh ngày: 09/8/2005) là cầu thủ của đội bóng đá thị trấn Phú Hòa điện thoại cho Nguyễn Ngọc Khang (sinh ngày: 03/5/2006) và Thăng Thanh Hoàng (Bảo) (sinh ngày: 15/5/2006) kêu đến sân bóng đá “Duy Nhân” để đưa các cầu thủ trong đội bóng đá thị trấn Phú Hòa về thì Khang và Hoàng đồng ý. Khang rủ Dĩ Em, Tài (không rõ họ, địa chỉ) và Đặng Văng Nguyên Thịnh (sinh ngày: 25/12/2005) rồi cùng Khoa, Hoàng, Nguyễn Nguyên Thành (sinh ngày: 26/6/2006), Phan Gia Thuận (Bus) (sinh ngày: 18/7/2006) đi đến sân bóng đá “Duy Nhân” để đưa các cầu thủ đội bóng thị trấn Phú Hòa về. Khang điều khiển xe mô tô biển số: 67M1 – 201.66 chở Thịnh mỗi người cầm theo 01 cây dao tự chế, Khoa điều khiển xe mô tô biển số: 67M1 – 042.94 chở Hoàng, Dĩ Em điều khiển xe mô tô (không rõ biển số) chở Tài, Thuận điều khiển xe mô tô (không rõ biển số) chở Thành cùng nhau chạy đến sân bóng đá “Duy Nhân”, trên đường đi thì gặp Kim (không rõ họ, địa chỉ) và Khoa “Thổ địa” (không rõ họ, địa chỉ) tham gia đi cùng.Khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, khi kết thúc giải bóng đá, Ngô Nhật Phi và Hận đến quán nước giải khát “Bảo 777” của Phạm Mỹ Anh Vũ cặp sân bóng đá “Duy Nhân” để uống nước. Lúc này, nhóm của Thịnh đến dựng xe trước cửa quán nước giải khát “Bảo 777”, Lý Huy Hiệp là cầu thủ của đội bóng đá thị trấn không cầm hung khí, Khang và Thịnh cầm dao tự chế cùng đi vào quán để nói chuyện với Hận và Phi. Khi, Hiệp đang nói chuyện với Hận và Phi để giải hòa, thì Thịnh thấy Phi đứng đối diện nhìn Thịnh nên Thịnh cầm dao tự chế trên tay phải chém nhiều cái trúng cẳng tay phải và đùi trái của Phi gây thương tích, với tỷ lệ thương tật 22%, Hiệp ôm Thịnh can ngăn; Khang thấy Thịnh chém Phi nên cầm dao tự chế bằng 02 tay chém trúng tay trái của Hận gây thương tích, với tỷ lệ thương tật 12%, Hận bỏ chạy vào nhà vệ sinh quán nước làm bể cửa kính gây nên 03 vết thương nữa ở khuỷu tay trái với tỷ lệ thương tật là 03%, rồi Khang điều khiển xe chở Thịnh cùng cả nhóm tẩu thoát. Sau đó, Hận, Phi được đưa đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang, Nguyễn Thành Kiệt đến Công an xã Vĩnh Nhuận trình báo.

Bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Căn cứ diễn biến phiên tòa phù hợp tài liệu, chứng cứ hồ sơ vụ án; Kiểm sát viên tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án, làm rõ vai trò của bị cáo và các đối tượng liên quan; Kiểm sát viên trình bày luận tội phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội; nhân thân người phạm tội; nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo; đối đáp, tranh luận đầy đủ các ý kiến mà người bào chữa đưa ra, lập luận của Kiểm sát viên trên cơ sở chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi tại phiên tòa và đưa ra căn cứ pháp lý tranh luận đối đáp mang tính thuyết phục tại phiên tòa, thuyết phục được Hội đồng xét xử, bảo vệ tốt cáo trạng truy tố. Qua đó Kiểm sát viên đề nghị và Hội đồng xét xử chấp nhận, xử phạt bị cáo Đặng Văng Nguyên Thịnh 02 năm 06 tháng tù, về tội “Cố ý gây thương tích”;mức hình phạt tù Tòa án tuyên phạt đối với bị cáo là phù hợp, đảm bảo tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa, được chính quyền địa phương và nhân dân, những người dự khán phiên tòa đồng tình.

Kết thúc phiên tòa, Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Châu Thành đã tổ chức họp đánh giá kết quả phối hợp, tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm, đóng góp ý kiến về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa. Việc tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức nghiệp vụ học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, đồng thời góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Hoàng Vũ

Nguồn tin: Viện KSND huyện Châu Thành (H)