Viện KSND thị xã Tân Châu phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa hình sự trực tuyến

Thực hiện Kế hoạch số 1150 ngày 06/9/2022 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

Ngày 14/9/2022, Viện KSND thị xã Tân Châu phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Tân Châu tổ chức xét xử sơ thẩm trực tuyến 04 vụ án hình sự về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Cố ý gây thương tích. Đây là các phiên toà xét xử trực tuyến lần đầu tiên được tổ chức tại thị xã Tân Châu diễn ra tại điểm cầu trung tâm Tòa án nhân dân Thị xã với điểm cầu thành phần là Nhà tạm giữ Công an Thị xã. Đồng thời, kết nối trực tuyến với điểm cầu Tòa án nhân dân tỉnh An Giang và 10 điểm cầu tại Tòa án nhân dân cấp huyện trong Tỉnh.

(Quang cảnh phiên tòa)

Điển hình nội dung 02 vụ án:

Vụ án Trộm cắp tài sản, đối với bị cáo Trần Thị Mai Xuân, sinh năm 1988. Theo Cáo trạng vào khoảng 19 giờ ngày 17/7/2022, Trần Thị Mai Xuân ngồi uống cà phê tại quán bà Phan Thị Đạt, thuộc ấp 3, xã Vĩnh Xương thì thấy Phạm Thị Trang đi ra ngoài, cửa nhà không khóa, Mai Xuân lẽn vào trộm 22.000.000đ, 1 lắc tay, 2 vòng đeo tay, 1 dây chuyền, tất cả điều là vàng 18 kara, tổng trọng lượng 7,8 chỉ.

Căn cứ đề nghị của Viện kiểm sát, xét thấy hành vi của bị cáo gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa cho xã hội. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Mai Xuân 9 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”.

(Kiểm sát viên công bố cáo trạng)

Vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Đỗ Thành Tài, sinh năm 1991. Theo cáo trạng vào khoảng 11 giờ ngày 05/01/2022, Nguyễn Văn Mãi cặp vách nhà với Tài cùng với một số người khác tổ chức uống rượu và hát Karaoke, đến khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày Tài yêu cầu Mãi ngừng hát Karaoke để con Tài học online, khi đó trong nhóm nói hát thêm bản nữa sẽ nghỉ, thì Tài đi về. Sau khi hát hết bài thì tiếp tục chuyển sang bài khác. Tức giận, Tài lấy cây búa rồi đi đến nhóm của Mãi đang ngồi hát, thấy Tài cầm búa vào, Mãi đứng dậy bị Tài xô ngã vào trong nhà, rồi dùng búa đánh vào đầu của Mãi ngã xuống nền nhà, được mọi người can ngăn và đưa Mãi đi cấp cứu, với tỉ lệ tổn thương cơ thể là 35%.

(Kiểm sát viên THQCT & KSXX tại phiên tòa trực tuyến)

Trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Thành Tài 3 năm tù, về tội “Cố ý gây thương tích”.

Kết thúc các phiên tòa, Lãnh đạo hai đơn vị đã cùng toàn thể Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên, Thẩm Phán, Thư ký và cán bộ phụ trách công nghệ thông tin họp rút kinh nghiệm nhằm đánh giá, chấn chỉnh những hạn chế, tồn tại để đảm bảo hoạt động xét xử trực tuyến đạt hiệu quả hơn.

Xét xử vụ án hình sự theo hình thức trực tuyến bước đầu thực hiện còn gặp khó khăn nhưng Lãnh đạo liên ngành cấp huyện đã có sự phối hợp trong công tác chuẩn bị, chất lượng âm thanh, đường truyền của 04 phiên tòa đảm bảo. Trong thời gian tới, việc xét xử trực tuyến tiếp tực được thực hiện. Đây là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác xét xử. Đồng thời, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, giảm thiểu các chi phí, thời gian đi lại góp phần quan trọng trong thực hiện cải cách tư pháp.

Tác giả: Khánh Vi

Nguồn tin: Viện KSND TX Tân Châu (G)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print