Viện KSND thành phố Long Xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện lời dạy của Bác “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người anh hùng giải phóng dân tộc, vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Người luôn coi trọng vấn đề xây dựng đạo đức cách mạng là cái gốc, nền tảng của người cách mạng. Người quan niệm đạo đức tạo ra sức mạnh, nhân tố quyết định sự thắng lợi của mọi công việc: “Công việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hay kém”. Mỗi ngành nghề, mỗi tầng lớp nhân dân, Bác luôn có những lời nói về đạo đức cách mạng thật giản dị mà sâu sắc, thấm thía. Đối với cán bộ Ngành kiểm sát, Bác căn dặn “Cán bộ kiểm sát phải: Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Xuất phát từ tính chất của công tác kiểm sát là công tác phát hiện vi phạm, tội phạm, đụng chạm đến sinh mệnh, tự do, danh dự và nhân phẩm của con người, do vậy đòi hỏi cán bộ kiểm sát phải có cái tâm trong sáng, nhìn nhận, đánh giá sự việc một cách chính xác, công bằng, tôn trọng sự thật, phải tạo lập cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn đứng về lẽ phải và kiên quyết bảo vệ lẽ phải.

Công minh, là công bằng, sáng suốt, minh bạch rõ ràng, bảo vệ chân lý. Đức tính này đối với cán bộ Kiểm sát là tiêu chuẩn đầu tiên và có tính nguyên tắc, đòi hỏi chúng ta trong khi thực thi nhiệm vụ công tác kiểm sát không được làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo mọi hành vi vi phạm pháp luật đều được phát hiện, xử lý nghiêm minh đúng pháp luật.

Chính trực, là ngay thẳng, thật thà, không thiên vị. Là người thay mặt quyền lực Nhà nước, chính trực là đức tính không thể thiếu được đối với người cán bộ Kiểm sát nếu thiếu ngay thẳng, thật thà, lại thiên vị thì không hoàn thành được trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao cho.

Khách quan, là những thực trạng tồn tại ngoài ý thức của con người; là tất cả những thực trạng tồn tại không phụ thuộc vào ý nghĩ chủ quan, suy diễn. Có thể nói khách quan là tiêu chuẩn về thế giới quan và phương pháp luận về nhận thức và hành động của người cán bộ Kiểm sát. Khi xem xét một sự việc, một con người phạm pháp phải thật sự khách quan, không được suy diễn chủ quan, phản ánh đúng và đầy đủ trong hồ sơ, tài liệu.

Thận trọng, là sự cân nhắc suy tính nghiêm túc, cẩn thận trong hành động để tránh sai sót, thể hiện ý thức trách nhiệm cao trong công tác và trong mọi hành động của người cán bộ; là sự tận tâm, tận lực, cân nhắc, xem xét, giải quyết công việc một cách toàn diện, đầy đủ, tránh sai sót dù là nhỏ nhất, luôn thể hiện ý thức trách nhiệm cao trong công tác và trong mọi hành động, không tùy tiện, vội vàng, thiếu tính toán cẩn thận.

Khiêm tốn, là có ý thức và thái độ đúng mức trong việc đánh giá bản thân, không tự mãn, tự kiêu, không tự cho mình là hơn người. Khiêm tốn còn là phong cách xử sự giữa người với người “đối nhân xử thế” nhã nhặn, đúng mức, nó trái với tính cách tự cao, tự đại, quan liêu, hách dịch, xa rời quần chúng. Ngành kiểm sát là một ngành được Đảng và Nhà nước giao cho quyền lực rất lớn, nếu tự mình không khiêm tốn sẽ không được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân.

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên từ khi thành lập năm 1977 đến nay, thực hiện chức năng của Ngành là thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Ngành kiểm sát An Giang, đã thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ hiến pháp và pháp luật, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

(Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự)

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tất cả cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động đều siêng năng, chăm chỉ, làm việc có năng suất, hiệu quả trong công việc được giao. Luôn tích cực, chủ động, sáng tạo với công việc. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh chống lại tư tưởng lười biếng, thụ động, trông chờ, ỷ lại.

Cán bộ, công chức, Kiểm sát viên đơn vị luôn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức trong sạch, giữ gìn của công và của dân; không tham ô, hối lộ, tư lợi, bất minh, thiếu tuân thủ luật pháp. Tất cả cán bộ, đảng viên qua nhiều thời kỳ đều tuân thủ đúng các quy định, quy chế và các quy định của pháp luật, không có cán bộ nào bị xử lý kỷ luật vì vi phạm cũng như trong quá trình thực thi nhiệm vụ, đảm bảo truy tố 100% các vụ án, bị can, việc truy tố đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, kiểm sát hoạt động tự pháp chặt chẽ, đảm bảo pháp luật đươc thực thi nghiêm chỉnh, thống nhất, tạo được lòng tin trong nhân dân và ngày càng nâng cao vị trí, hình ảnh của người cán bộ Kiểm sát trong sự nghiệp bảo vệ công lý của mình.

Bản thân từng cán bộ, Kiểm sát viên thẳng thắn, trung thực, không tự cao, tự đại, không nịnh trên, khinh dưới, không dối trá lừa lọc; luôn giữ thái độ chân thành, khiêm tốn đoàn kết, luôn cầu tiến bộ; việc được phân công thì đều hoàn thành tốt, làm đến nơi, đến chốn; không sợ khó nhọc nguy hiểm; luôn gần gũi, tôn trọng nhân dân và lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

(Đơn vị triển khai, quán triệt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh)

Từng cán bộ, Kiểm sát viên đơn vị luôn mẫu mực, công bằng, công tâm, không có lòng riêng, thiên tư, thiên vị, đem lòng chí công vô tư với mọi người, với công việc. Trong thi hành nhiệm vụ luôn đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của cá nhân gắn liền với cơ quan, không tách rời, đối lập với lợi ích tập thể, làm bất cứ việc gì cũng vì tập thể, vì mọi người. Không chia bè phái, cục bộ gây mất đoàn kết nội bộ cơ quan.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành hoạt động thường xuyên, chú trọng chỉnh đốn tác phong công tác, khắc phục, ngăn ngừa bệnh thành tích, hình thức, phô trương, xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân, giản dị, khiêm tốn, tận tụy, trung thực và liêm khiết, gắn với việc đăng ký cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” hàng năm. Rèn luyện lối sống giản dị, khiêm tốn, biết yêu thương chia sẻ, vị tha, nhân ái.

(Lãnh đạo Viện tặng hoa chúc mừng các gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh)

Thực hiện lời dạy của Bác, trong những năm qua, cán bộ, Kiểm sát viên đơn vị đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm qua tập thể và cá nhân được nêu gương điển hình tiên tiến, được tặng thưởng Bằng khen, giấy khen, trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau học tập, cả về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, xây dựng được hình tượng đẹp của người cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, tạo được lòng tin trong nhân dân. Đồng thời, góp phần xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, bảo đảm pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật và nâng cao vị thế của Ngành trong công cuộc cải cách tư pháp.

Tác giả: Anh Khoa, Ảnh: Duy Thảo

Nguồn tin: Viện KSND TP Long Xuyên (H)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print