Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân thị xã Tịnh Biên phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Quy chế phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, ngày 24/5/2023, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Tịnh Biên đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự rút kinh nghiệm về “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, giữa nguyên đơn Chùa Linh Sơn (Người đại diện theo pháp luật: Thầy Thích Hoằng Hiển), bị đơn Ông Trần Văn Liêm và bà Đào Thị Hương.

Quang cảnh phiên tòa

Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn Chùa Linh Sơn: Yêu cầu ông Trần Văn Liêm và bà Đào Thị Hương di dời căn nhà trả lại phần diện tích đất 98m2 cho chùa Linh Sơn. Chùa Linh Sơn tự nguyện hỗ trợ một nền đất ở (diện tích 100m2) cho bị đơn và hỗ trợ di dời chi phí di dời căn nhà 20.000.000 đồng. Bị đơn trình bày: Đối với yêu cầu của chùa Linh Sơn thì bị đơn không đồng ý di dời căn nhà trên phần đất của chùa. Trong vụ án này bị đơn không có yêu cầu phản tố.

Trong quá trình giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu, lập hồ sơ kiểm sát, dự kiến các tình huống và xử lý các tình huống tại phiên tòa, chuẩn bị bài phát biểu ý kiến, kế hoạch xét hỏi và dự đoán tình huống phát sinh tại phiên tòa đầy đủ, chặt chẽ, đúng trình tự theo quy định pháp luật. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thể hiện bản lĩnh, bình tĩnh, tự tin, tác phong chuẩn mực, tham gia hỏi các đương sự và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ án và phát biểu ý kiến rõ ràng, đầy đủ, đúng trình tự pháp luật quy định.

Trên cơ sở kết quả xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, hỏi, tranh luận tại phiên tòa và đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử thống nhất quan điểm của Viện Kiểm sát, tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn; buộc bị đơn và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan di dời căn nhà trả lại diện tích đất cho chùa Linh Sơn. Đồng thời, ghi nhận sự tự nguyện của chùa Linh Sơn hỗ trợ 01 nền đất ở (diện tích 100m2) cho bị đơn và chi phí di dời căn nhà 20.000.000 đồng.

Kết thúc phiên tòa, Viện Kiểm sát nhân dân cùng Tòa án nhân dân thị xã tổ chức họp đánh giá về ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán nhằm rút kinh nghiệm chung để nâng cao kỹ năng hỏi, tranh tụng, điều hành phiên tòa, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Nguồn tin: Viện KSND huyện Tịnh Biên (Q)