Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tịnh Biên tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Quy chế phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, ngày 18/4/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự rút kinh nghiệm về “Tranh chấp đòi tài sản là quyền sử dụng đất”, giữa nguyên đơn ông Lê Văn Giao (do bà Lê Thị Cẩm Tiên là đại diện theo ủy quyền của ông Giao) và bị đơn là ông Nguyễn Văn Châu, tham gia phiên tòa có ông Lôi Văn Đức – Văn phòng Luật Sư Hùng Đức thuộc Đoàn luật sư tỉnh An Giang bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Lê Văn Giao.

(Quang cảnh phiên tòa)

Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn ông Lê Văn Giao: Ông Lê Văn Giao cho rằng ông có diện tích đất 6920 m2  toạ lạc tại ấp Núi Voi, xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, nguồn gốc đất do ông nội ông Giao là ông Lê Văn Nhờ để lại, mồ mả ông bà dòng họ được chôn cất trên phần đất này, ông Giao đã quản lý sử dụng đất này từ năm 1968, đất chưa được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khoảng năm 2009 ông Giao chuyển về xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú sinh sống có nhờ cháu ruột là Lê Thị Cẩm Tiên quản lý giùm. Nhưng đến năm 2010, do hoàn cảnh khó khăn nên bà Tiên đi thành phố Hồ Chí Minh làm công nhân, thì ông Nguyễn Văn Châu đến phần diện tích đất của ông Giao cất 01 căn chòi tạm, ông Giao hay biết và ngăn cản thì ông Châu nói cất ở tu hành vài tháng sẽ trả, thấy vậy ông Giao không nói gì. Tuy nhiên sau đó ông Châu tiếp tục cất thêm 03 căn nhà, mỗi căn nhà ngang 4m dài 6m kết cấu vách tole, mái tole nền lát gạch vì lúc này ông Châu cho rằng diện tích đất này là do mẹ ông là bà Huỳnh Thị Tòng để lại và không dời đi. Nay ông Lê Văn Giao yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Tịnh Biên công nhận quyền sử dụng đất diện tích 6920 m2 đất toạ lạc tại ấp Núi Voi, xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, đồng thời yêu cầu di dời 04 căn nhà ngang 4m dài 6m kết cấu vách tole, mái tole nền lát gạch để ông Giao xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bị đơn ông Nguyễn Văn Châu không đồng ý yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Do nguồn gốc đất này của mẹ ông là bà Huỳnh Thị Tòng để lại cho anh em ông, ông đã trực tiếp canh tác từ năm 1966 đến nay, hiện tại trên đất có 02 căn nhà và 01 chỗ để ông thờ cúng, ông không biết rõ diện tích này là bao nhiêu và cũng không biết ông Giao tranh chấp ở vị trí đất nào. Diện tích đất ông đang sử dụng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do là đất núi, chỉ có giấy sao lục họa đồ của Ty Điền địa Châu Đốc cấp cho mẹ ông là bà Huỳnh Thị Tòng ngày 19/8/1967. Trên đất hiện có 04 cái mộ của anh em ông và một ít tầm vông, tre rừng.

 (Nguyên đơn và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa)

Trong quá trình giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu, lập hồ sơ kiểm sát, dự kiến các tình huống và xử lý các tình huống tại phiên tòa, chuẩn bị bài phát biểu ý kiến, kế hoạch xét hỏi và dự đoán tình huống phát sinh tại phiên tòa rất chu đáo, đầy đủ, chặt chẽ, đúng trình tự theo quy định pháp luật. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thể hiện bản lĩnh, bình tĩnh, tự tin, tác phong chuẩn mực, tham gia hỏi các đương sự và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ án và phát biểu ý kiến rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ, đúng trình tự pháp luật quy định.

(Kiểm sát viên tại phiên tòa)

Trên cơ sở kết quả xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, hỏi, tranh luận tại phiên tòa và đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử thống nhất quan điểm của Viện kiểm sát, tuyên không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân cùng Tòa án nhân dân huyện tổ chức họp đánh giá về ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán nhằm rút kinh nghiệm chung để nâng cao kỹ năng hỏi, tranh tụng, điều hành phiên tòa, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả: Thanh Nga

Nguồn tin: Viện KSND huyện Tịnh Biên (Q)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print