Viện Kiểm sát nhân dân phối hợp Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, phòng chống tội phạm thông qua xét xử lưu động vụ án hình sự

Triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo Kế hoạch số 375/KH-BCĐ ngày 28/02/2023 của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Chợ Mới, về công tác phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội năm 2023. Căn cứ tình hình tội phạm diễn ra phức tạp trên địa bàn huyện, nhất là phạm pháp hình sự, các loại tội xâm phạm đến quyền sở hữu diễn ra ngày càng nhiều, manh động, phức tạp, đòi hỏi các ngành, các cấp, nhất là các cơ quan tư pháp huyện không ngừng nâng cao hiệu quả trong phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền pháp luật tại địa phương.

Để phục vụ tình hình chính trị và tuyên truyền, phòng, chống tội phạm tại địa phương, ngày 11/4/2023, tại Ủy ban nhân dân thị trấn Mỹ Luông, Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới phối hợp tổ chức xét xử lưu động vụ án hình sự, đối với bị cáo Đỗ Duy Khánh và Nguyễn Thị Kim Thoa, về tội “Cướp tài sản” quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự.  

 
 Quang cảnh phiên tòa

Theo nội dung Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới được công bố tại phiên tòa: Do không có tiền tiêu xài và trả nợ, nên Đỗ Duy Khánh nảy sinh ý định cướp tài sản của người khác. Để thực hiện, Khánh đặt mua qua mạng xã hội 01 bình xịt hơi cay, bàn bạc rủ Nguyễn Thị Kim Thoa (vợ của Khánh) đi quan sát các tiệm bán vàng, nếu thấy vắng khách thì giả vờ vào mua vàng, khi đó Khánh sẽ xịt hơi cay vào mặt người bán để cả hai chiếm đoạt tài sản, tẩu thoát, Thoa đồng ý. Ngày 03/01/2023, Khánh điều khiển xe mô tô biển số 60B9-334.70 chở Thoa từ tỉnh Tây Ninh về thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Sáng ngày 04/01/2023, Khánh chở Thoa đi quan sát các tiệm vàng ở khu vực chợ, thuộc khóm Thị 1, thị trấn Mỹ Luông, thấy có nhiều người nên không vào tiệm vàng; đến khoảng 12 giờ 30 phút cùng ngày, Khánh tiếp tục chở Thoa đến khu vực chợ, thuộc khóm Mỹ Tân, thị trấn Mỹ Luông, thấy tiệm vàng “Kim Chi” do Trần Thị Kim Chi làm chủ, vắng người, cả hai đi vào, gặp Chi cùng với Lương Phước Được (chồng của Chi), Thoa yêu cầu Chi đưa vàng để xem, nhưng vì sợ bị bắt nên Thoa trả vàng lại và kêu Khánh đi ra. Sau đó, Khánh và Thoa tiếp tục bàn bạc, thống nhất cướp tiệm vàng của Chi, nên khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, Khánh chở Thoa quay lại tiệm vàng “Kim Chi”, đi vào tiệm yêu cầu Chi cho xem các mẫu trang sức vàng 18kara và vàng 24kara. Chi đưa Thoa 01 sợi dây chuyền vàng 24kara, trọng lượng 03 chỉ và 01 mặt dây chuyền hình trái tim vàng 24kara, trọng lượng 01 chỉ, gắn đá cẩm thạch màu xanh và đưa Khánh 01 chiếc vòng đeo tay vàng 24kara, trọng lượng 02 chỉ, thì Khánh liền đưa cho Thoa cầm giữ. Khi này, Khánh dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt của Chi và Được (đang nằm trên võng), rồi Khánh và Thoa chạy ra khỏi tiệm, cùng lên xe để tẩu thoát, thì bị Được rượt đuổi theo, đạp ngã xe, nên Khánh và Thoa bỏ xe chạy bộ đến khu vực ấp Mỹ Trung, xã Mỹ An lẩn trốn. Riêng, Chi và Được trình báo sự việc đến Công an thị trấn Mỹ Luông. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Chợ Mới ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Khánh và Thoa; sau đó, Khánh và Thoa bị khởi tố, tạm giam để điều tra, xử lý.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã xét hỏi, phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo; nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, qua đó bảo vệ tốt Cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát. Đối với Khánh, Thoa cùng có hành vi dùng bình xịt hơi cay là thủ đoạn nguy hiểm, tấn công xịt vào mặt Chi, Được để chiếm đoạt 06 chỉ vàng 24kara tổng trị giá tài sản 32.400.000 đồng, như nội dung vụ án. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên và kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Duy Khánh 08 năm tù và bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa 07 năm tù cùng về tội “Cướp tài sản”; đồng thời, áp dụng quy định của pháp luật tuyên về các biện pháp tư pháp.

(Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa tuyên án)

Thông qua việc xét xử lưu động các vụ án hình sự, nhất là những vụ án trọng điểm, được Nhân dân quan tâm, cùng với kết quả xét xử nghiêm minh của phiên tòa, đã góp phần trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phòng ngừa tội phạm và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

 

Duy Tín

Nguồn tin: Viện KSND huyện Chợ Mới (D)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print