Châu Phú thực hiện các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp số 1332 ngày 15/11/2019 của Liên ngành Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Trong các ngày từ ngày 04/4/2023 đến ngày 07/4/2023, Tòa án nhân dân huyện Châu Phú phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú đưa ra xét xử rút kinh nghiệm các vụ án hình sự về tội “Trộm cắp tài sản”, “Cố ý gây thương tích” và “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

KSV công bố Cáo trạng

Theo nội dung Cáo trạng:

Vụ án 1: Do không có tiền tiêu xài nên Nguyễn Chí Tâm, sinh năm 1985 bàn bạc với Cao Nhựt Đến, sinh năm 1986, tìm tài sản của người khác lấy trộm bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Khoảng 12 giờ ngày 04/8/2022, Đến điều khiển xe mô tô chở Tâm đến quán cà phê “Villa” do Võ Thụy Hồng Lam làm chủ, thuộc khóm Vĩnh Phúc, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú. Phát hiện bên trong quán không có người trông coi, Đến dừng xe để Tâm lẽn vào trong quán tìm tài sản lấy trộm, Đến ở bên ngoài cảnh giới. Tâm đi bộ vào bên trong phát hiện 01 điện thoại di động hiệu Iphone XS màu vàng của em Nguyễn Thị Huỳnh Như (nhân viên quán) đang sạc pin trên bàn, nên lấy điện thoại bỏ vào túi quần rồi đi ra lên xe Đến đang chờ sẵn, chở Tâm đến cửa hàng điện thoại “Thanh Thảo” do Nguyễn Thanh Điền làm chủ, thuộc khóm Bình Hòa, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú bán được 1.600.000 đồng, Tâm chia cho Đến 700.000 đồng, Tâm lấy 900.000 đồng. Riêng Như khi phát hiện điện thoại bị mất trộm nên đến Công thị trấn Cái Dầu trình báo.

Vụ án 2: Khoảng 03 giờ 30 phút ngày 14/6/2022, Châu Thanh Thương sinh năm 1980, nơi cư trú: ấp Tân Long, xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang điều khiển xe ô tô khách biển số 95B – 005.36 lưu thông trên Quốc lộ 91, hướng Long Xuyên – Châu Đốc, khi đến khu vực ấp Bình Hòa, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang do ngủ gật, không làm chủ tay lái, xe đụng vào xe lăn của Hà Thu Thủy (là người bị khuyết tật nặng, không rõ địa chỉ) đang điều khiển cùng chiều phía trước. Hậu quả làm Thủy tử vong.

Vụ án 3: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 22/4/2022, do có mâu thuẫn trước nên khi thấy Nguyễn Ngọc Tuấn điều khiển xe mô tô về đến nhà thuộc ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú thì La Thành Tân (nhà đối diện nhà Tuấn) nói “Muốn gì” Tuấn trả lời “Muốn gì cũng được, thích thì chiều”, rồi hai bên xảy ra cự cãi. Tức giận, Tân vào nhà lấy đoạn tre dài 01 mét, đường kính 05 cm đi trở ra đến chổ Tuấn, dùng hai tay cầm đoạn tre đánh nhiều cái từ trên xuống, Tuấn đưa hai tay lên đỡ thì trúng vào cẳng tay trái gây thương tích. Sau đó, Tuấn được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh tại thành phố Châu Đốc điều trị đến ngày 26/4/2022 thì xuất viện.

Bị cáo tại phiên tòa

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Tâm 01 năm 03 tháng tù, bị cáo Cao Nhựt Đến 09 tháng tù cùng về tội “Trộm cắp tài sản”; tuyên phạt bị cáo Châu Thanh Thương 01 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, bị cáo La Thành Tân 03 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngoài ra còn tuyên về phần bồi thường trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng.

Kiểm sát viên tranh luận tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt việc công bố Cáo trạng, xét hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm để làm rõ tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo. Tham gia tranh luận, đối đáp từng vấn đề người bào chữa đưa ra và phân tích, đánh giá đầy đủ các chứng cứ, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Từ đó đã bảo vệ tốt Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố. Qua đó đề nghị mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Sau phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp đóng góp ý kiến để rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng tranh trụng của Kiểm sát viên tại các phiên tòa hình sự, góp phần đóng góp vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật tại địa phương. Đồng thời, góp phần thực hiện có hiệu quả công cuộc cải cách tư pháp hiện nay.

Bảo Thanh
Nguồn tin: Viện KSND huyện Châu Phú (Q)