Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh An Giang

Thực hiện Quyết định, Kế hoạch của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, Phòng 8 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh, thời điểm từ ngày 21/5/2022 đến ngày 15/11/2022.

Kết thúc kiểm sát, ông Đỗ Tấn Quốc, Trưởng phòng 8 – Trưởng đoàn kiểm sát đã thông qua bản kết luận. Qua đó, ghi nhận những kết quả mà Trại tạm giam thời gian qua đã làm tốt như: Tiến hành phổ biến nội quy Trại tạm giam và các văn bản pháp luật có liên quan; kiểm tra dấu vết trên thân thể, xác định tình trạng sức khỏe; việc trích xuất người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân đi khám, điều trị bệnh, phục vụ điều tra, xét xử… được thực hiện theo đúng theo quy định; quá trình giam giữ đảm bảo đầy đủ các Lệnh, Quyết định trong các giai đoạn tố tụng; kịp thời thông báo về việc tiếp nhận, tình hình chấp hành án, ngày chấp hành xong án phạt tù của phạm nhân về chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan và gia đình được Trại thực hiện nghiêm theo đúng quy định của Luật thi hành án hình sự; Luật tạm giữ, tạm giam và các văn bản hướng dẫn khác.

(Công bố kết luận trực tiếp kiểm sát)

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của Trại tạm giam vẫn còn một số tồn tại đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh ghi nhận. Kết quả kiểm sát cũng xác định một số tồn tại của các cơ quan tiến hành tố tụng dẫn đến tồn tại của đơn vị.

(Thượng tá Nguyễn Văn Quí, Giám thị Trại tạm giam phát biểu tiếp thu)

Thay mặt Ban Giám thị, Thượng tá Nguyễn Văn Quí, Giám thị Trại tạm giam đã tiếp thu toàn bộ nội dung Viện kiểm sát đã nêu trong bản dự thảo kết luận; trong thời gian tới sẽ chỉ đạo đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm, đề ra giải pháp nhằm khắc phục những mặt còn thiếu sót, tồn tại. Đồng chí cũng khẳng định việc trực tiếp kiểm sát của Viện kiểm sát là rất cần thiết, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam và giáo dục người chấp hành án phạt tù.

Tác giả: Thanh Thuận

Nguồn tin: Phòng 8 (Q)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print