Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ – Công an huyện Châu Thành 6 tháng đầu năm 2023

Thực hiện Quyết định số 166/QĐ-VKS-TGTG và Kế hoạch số 167/KH-VKS-TGTG ngày 08/5/2023 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành về Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù 6 tháng đầu năm 2023 tại Nhà tạm giữ – Công an huyện Châu Thành. Ngày 25/5/2023, Đoàn trực tiếp kiểm sát do đồng chí Đặng Thị Nhị Kiều, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành làm Trưởng Đoàn cùng các thành viên của đơn vị.

Đ/c Đặng Thị Nhị Kiều, Phó Viện trưởng VKSND huyện Châu Thành, Trưởng Đoàn kiểm sát công bố quyết định trực tiếp kiểm sát

Tại buổi làm việc, sau khi nghe đồng chí Nguyễn Thành Được, Phó Trưởng Nhà tạm giữ báo cáo số liệu và tình hình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ. Đoàn đã trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, kiểm tra sổ sách, các tài liệu có liên quan đến công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù; gặp hỏi trực tiếp những người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân.

Qua trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Châu Thành đã đạt được những ưu điểm như: Thực hiện tốt việc mở, ghi chép và quản lý các biểu mẫu, sổ sách trong công tác tạm giữ, tạm giam theo quy định tại Thông tư số 20/2016/TT-BCA ngày 08/6/2016 của Bộ Công an từ đó thuận tiện cho việc tra cứu khi cần thiết và phục vụ tốt cho việc nắm tình hình nhập, xuất.

Các trình tự, thủ tục hồ sơ tạm giữ, tạm giam; thời hạn tạm giữ, tạm giam trong các giai đoạn tố tụng được thực hiện đảm bảo đầy đủ và không để xảy ra trường hợp quá hạn. Công tác tuần tra, canh gác được thực hiện nghiêm ngặt. Không có trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân vi phạm phải xử lý kỷ luật.

Việc phân loại quản lý, tổ chức giam giữ, giáo dục người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân; chế độ ăn mặc ở, sinh hoạt cá nhân; chăm sóc sức khỏe, Y tế, khám chữa bệnh; Tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam gặp thân nhân; nhận gửi thư, quà, .…trong Nhà tạm giữ nhất là quy định về chế độ ăn và thăm gặp các dịp Lễ, Tết đều được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Công tác quản lý, giáo dục đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân được quan tâm và thực hiện thường xuyên thông qua việc tổ chức học tập nội quy, quy chế; phổ biến các thông tin về quyền, nghĩa vụ của người bị tạm giữ, tạm giam cũng như việc tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước theo quy định; phổ biến thông tin thời sự, chính sách và chế độ sinh hoạt, giải trí; tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân theo Điều 31, Điều 45 Luật Thi hành án hình sự và Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020; Nghị định số 133/2020/NĐ-CP ngày 09/11/2020 của Chính phủ. Bên cạnh những mặt đã đạt được, Đoàn trực tiếp Kiểm sát cũng phát hiện và ghi nhận một số hạn chế, thiếu sót của Nhà tạm giữ – Công an huyện Châu Thành.

Quang cảnh buổi làm việc

Kết thúc buổi trực tiếp kiểm sát với sự giám sát của đại diện của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Châu Thành, thông qua những mặt đã đạt được, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành đã ban hành Kết luận, yêu cầu Nhà tạm giữ – Công an huyện Châu Thành cần tiếp tục giữ vững và phát huy hơn nữa những ưu điểm đã đạt được trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù, đồng thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót do Đoàn kiểm sát đã kết luận trong thời gian tới.

 

Minh Hoàng

Nguồn tin: Viện KSND huyện Châu Thành (H)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print