Trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân các xã, phường trên địa bàn thị xã Tân Châu

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án hình sự trên địa phương và hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch công tác năm 2023,  từ ngày 18/5 đến ngày 19/5/2023, Viện KSND thị xã Tân Châu đã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân 04 đơn vị xã, phường trên địa bàn thị xã. Đoàn do bà Nguyễn Trần Tuyền Trinh, Phó Viện trưởng, Viện KSND thị xã Tân Châu làm trưởng đoàn, cùng với các cán bộ, Kiểm sát viên đơn vị; phối hợp với đoàn Kiểm sát có đại diện đội nghiệp vụ thuộc Cơ quan THAHS Công an thị xã.

Đơn vị được kiểm sát báo cáo kết quả thực hiện công tác

Qua trực tiếp kiểm sát, nhận thấy UBND các xã, phường đã quan tâm, thực hiện tốt công tác giám sát, giáo dục người thi hành án treo, án cải tạo không giam giữ theo đúng quy định của Luật thi hành án hình sự, đã mở sổ theo dõi người chấp hành án treo, án cải tạo không giam giữ; vào sổ đầy đủ theo đúng luật định; tiếp nhận hồ sơ thi hành án từ Cơ quan THAHS Công an thị xã theo đúng trình tự, thủ tục. Công tác quản lý, giám sát, giáo dục được các đơn vị quan tâm thực hiện, có sự phối hợp với gia đình bị án, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, giúp các bị án an tâm chấp hành án tại cộng đồng.

Quang cảnh buổi trực tiếp kiểm sát

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được,  Đoàn kiểm sát cũng nêu ra những vấn đề còn tồn tại trong công tác lập và quản lý giám sát, giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, đề nghị đơn vị được kiểm sát khắc phục.

Đồng chí trưởng đoàn phát biểu kết luận

Kết thúc các cuộc kiểm sát, Đoàn đã kết luận, kiến nghị Chủ tịch UBND xã, phường cần tăng cường hơn nữa trong công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng. Qua công tác kiểm sát trực tiếp, Đoàn cũng đã phối hợp với Cơ quan THAHS Công an thị xã hướng dẫn giải đáp một số khó khăn, vướng mắc giúp các địa phương nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ trên địa bàn.

Khánh Vi

Nguồn tin: Viện KSND TX Tân Châu