Thành lập Ngành, nói chuyện nghề

Thời gian thắm thoát trôi, mới đó đã 11 năm tôi vào công tác tại Viện KSND tỉnh An Giang. Từng ấy năm công tác là từng ấy năm tôi gắn bó với nơi gọi là Văn phòng tổng hợp.

Nghề Văn phòng là một chủ đề rộng, nhân kỷ niệm 62 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân và 46 năm thành lập Viện KSND tỉnh An Giang, chỉ xin tâm sự đôi điều về những đóng góp của Văn phòng trong quá trình xây dựng và phát triển của Ngành.

Văn phòng là một đơn vị đặc thù của cơ quan, đặc thù vì có nhiều người không đồng đều về trình độ năng lực, xuất phát điểm, nơi có tỷ lệ người đến đi cao; đặc thù vì không trực tiếp thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành. Tuy không trực tiếp, nhưng có thể nói những đóng góp của Văn phòng vào quá trình xây dựng và phát triển của Ngành hoàn toàn không nhỏ.

Chắc hẳn ai cũng biết, không riêng gì Kiểm sát, mà bất cứ sở, ngành hay công ty, doanh nghiệp nào cũng phải có Văn phòng, vì đây là bộ phận không thể thiếu của một cơ quan, tổ chức, có vai trò điều phối, giúp việc trực tiếp cho lãnh đạo, là nơi tổng hợp, xử lý, phân tích thông tin phục vụ việc ra các quyết định quản lý, điều hành của lãnh đạo, thực hiện phương thức lãnh đạo và lề lối làm việc, giúp lãnh đạo chỉ huy kịp thời, có hiệu quả công việc.

(Tập thể Văn phòng tổng hợp)

Có lần tôi nghe câu nói vui, Văn phòng là nghề “bưng bê kê dọn”, “cờ đèn kèn trống”, “leo trèo treo cắt”, dẫu biết đây là câu nói chủ yếu người ta dùng trêu ngành văn hóa thông tin, nhưng gắn vào công tác văn phòng không phải không đúng. Văn phòng trong cơ quan luôn giữ vai trò đa năng, từ kê bàn dọn ghế, treo cờ treo bảng, âm thanh ánh sáng, điện nước điều hòa, lái xe bảo vệ, quét dọn lau chùi, đón đưa phục vụ… không thiếu món nào.

Tôi còn nhớ lúc trước, có cô em ở đơn vị khác, khi hay tin được điều động về Văn phòng công tác, cổ đã buồn, khóc mấy ngày liền. Nhưng rồi khi đến nhận nhiệm vụ, mọi thứ đâu cũng vào đấy, thậm chí nếu gắn bó lâu dài thì trở nên khắng khít yêu thương, không muốn rời xa, thay đổi, giống như câu nói của nhà thơ Chế Lan Viên “Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi, đất bỗng hóa tâm hồn”.

Tuy nhiên, bên cạnh những công việc lặt vặt không tên, Văn phòng còn phụ trách những mảng lớn, quan trọng, trực tiếp đảm bảo hoạt động, sự vận hành thông suốt toàn ngành Kiểm sát An Giang như: tham mưu tổng hợp, tài chính kế toán, thi đua khen thưởng, thống kê tội phạm, công nghệ thông tin, xây dựng cơ bản… chỉ cần thiếu một mắc xích nào trong các mắc xích ấy thì cả bộ máy rất khó hoạt động.

Song người ta biết đến ngành Kiểm sát chủ yếu qua những Kiểm sát viên giữ vai trò thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa hình sự hay vai trò đại diện Viện kiểm sát phát biểu quan điểm, kiểm sát xét xử tại phiên tòa dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, đẹp đẽ oai phong, lời nói đanh thép… chứ ít ai biết qua mấy anh chị cũng áo xanh thiên thanh nhưng suốt ngày cầm chổi, cầm lau hay đội mũ bảo hộ đi kiểm tra đổ sàn bê tông, mồ hôi mồ kê nhễ nhại…

Những năm gần đây, công tác tuyên truyền tại Viện KSND các cấp được tăng cường đẩy mạnh, nhiều người hơn biết đến hình ảnh người cán bộ, Kiểm sát viên, biết đến chức năng, nhiệm vụ của Ngành, trong đó phải kể đến vai trò hàng đầu của các Ban chỉ đạo, Tổ tuyên truyền Viện KSND các cấp, nhưng thầm lặng phía sau các Ban chỉ đạo, Tổ tuyên truyền ấy là những công chức Văn phòng lặng lẽ quay phim, chụp ảnh, xây dựng video clip, biên tập, đăng bài… hay những lúc liên hệ, phối hợp các cơ quan báo đài thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá hình ảnh.

Làm Văn phòng, chắc hẳn sẽ không có chuyện Bác này mới thật thái vô tích/
Sáng vác ô đi, tối vác về!”
(Trần Tế Xương) vì vô số những công việc không tên không tuổi luôn luôn chực chờ, réo gọi. Nhưng tất cả sẽ không có gì đáng nói, chỉ cần nhiệm vụ của mình có thể đóng góp vào sự phát triển của ngành Kiểm sát nói chung và hai cấp Kiểm sát An Giang nói riêng thì chúng tôi luôn sẵn sàng chung tay, ra sức dù là việc gì, ở đâu, làm thế nào.

Nhân kỷ niệm thành lập Ngành, xin kính chúc ngành Kiểm sát nhân dân tuổi mới có thêm thành công mới, luôn vững vàng trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, chúc đơn vị tôi ngày càng có nhiều đóng góp tích cực vào thành tích chung của cơ quan, của Ngành.

Tác giả: Tấn Để

Nguồn tin: Văn phòng

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print