Tập huấn Bộ Quy tắc Nelson Mandela tại Cần Thơ

Ngày 11/8/2023 tại thành phố Cần Thơ, VKSND tối cao phối hợp với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hơp quốc (UNODC) tổ chức tập huấn cho cán bộ Kiểm sát các tiêu chuẩn tối thiểu về đối xử với tù nhân của Liên hợp quốc sửa đổi thường gọi là Bộ Quy tắc Nelson Mandela.

Tham dự tập huấn có lãnh đạo Vụ 8, Vụ 13, Vụ 14, Viện Kiểm sát thành phố Cần Thơ và các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Hậu Giang, An Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Vĩnh Long. Đoàn Viện Kiểm sát tỉnh An Giang do ông Đỗ Tấn Quốc, Trưởng phòng 8 làm Trưởng đoàn; lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 8, VKS thành phố Long Xuyên và huyện Thoại Sơn cùng tham dự.

Đoàn VKS An Giang tham gia tập huấn

Các đại biểu tham dự đã được Phụ trách UNODC tại Việt Nam giới thiệu chung về Bộ quy tắc Nelson Mandela. Khóa học bao gồm một phần giới thiệu, năm học phần về nội dung và phần đánh giá cuối cùng. Mỗi học phần bao gồm một phần lý thuyết và một phần thực hành. Phần thực hành cho phép người học tiếp cận với các tình huống quản lý trại giam cụ thể, đồng thời khóa học này cũng phù hợp đối với các cơ quan kiểm sát, thanh tra trại giam và các tổ chức thuộc chính phủ hoặc phi chính phủ nhằm thúc đẩy cải tiến trại giam nhằm phù hợp với các chuẩn mực, tiêu chuẩn quốc tế.

Bà Inokura Minako -Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản

phụ trách UNODC tại Việt Nam phát biểu

Trong quá trình tâp huấn các đại biểu được tổ chức giới thiệu, hướng dẫn trực tiếp, thực hành trực tuyến trên máy tính với sự hướng dẫn, hỗ trợ của UNODC; làm bài kiểm tra trước khi tập huấn và bài kiểm tra sau khi kết thúc tâp huấn.

Kiểm tra sau khi tập huấn

Việc tập huấn lần này nhằm mục đích tham vấn hoàn thiện pháp luật về quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Trước đó trong tháng 7/2023 một lớp tâp huấn tương tự đã được tổ chức tại Nha Trang cho VKSND 08 tỉnh Miền Trung.

 

Huỳnh Trần

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print