Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về an ninh, ma túy, kinh tế và tham nhũng, chức vụ (Phòng 1)

1. Giới thiệu, vị trí, chức năng, nhiệm vụ

* Vị trí, vai trò:

Thực hiện các nghị quyết của Đảng và Quốc hội, Luật tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân năm 2002, sau này là Luật tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân năm 2014 và các văn bản pháp luật khác liên quan, Viện Kiểm sát nhân dân tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động, góp phần tích cực vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Theo đó Viện Kiểm sát nhân dân được xác định thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp và khẳng định rõ hơn vị trí của Viện Kiểm sát nhân dân là thiết chế Hiến định trong bộ máy nhà nước, là một thiết chế hữu hiệu trong việc bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, đấu tranh với các loại tội phạm, trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của nhân dân trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người.

Ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang nói riêng, phải tiếp tục kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng về công tác chuyên môn.

Đến nay, sau nhiều giai đoạn thay đổi tên tương ứng với chức năng nhiệm vụ chuyên môn được giao, hiện nhiệm vụ chính của Phòng 1 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang là thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về an ninh, ma túy, kinh tế và tham nhũng, chức vụ.

Trong đó, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng của ngành Kiểm sát nhân dân được tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đạt được nhiều kết quả nổi bật; có nhiều tham mưu, đề xuất với Ban chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng; phát huy vai trò là đầu mối phối hợp giải quyết các vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật, góp phần quan trọng vào việc giải quyết các vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ; qua đó, nâng cao vai trò, vị thế của Ngành trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng nói riêng và công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung.

* Chức năng, nhiệm vụ:

Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án an ninh, ma túy, kinh tế và tham nhũng, chức vụ (Phòng 1) là Phòng nghiệp vụ thuộc Viện KSND tỉnh An Giang, có chức năng, nhiệm vụ như sau:

– Tổ chức thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong hoạt động điều tra những vụ án hình sự về an ninh, ma túy, kinh tế và tham nhũng, chức vụ do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang điều tra hoặc do các Cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra tiến hành theo quy định của pháp luật;

– Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án về an ninh, ma túy, kinh tế và chức vụ, tham nhũng được quy định trong Bộ luật hình sự;

– Tham mưu cho Viện trưởng VKSND tỉnh An Giang theo dõi, quản lý, hướng dẫn, kiểm tra các VKSND cấp huyện về nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án thuộc các tội phạm mà Phòng được phân công làm nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử sơ thẩm;

– Phát hiện, tổng hợp các vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra, xét xử và trong quản lý của các cơ quan Nhà nước, tổ chức để tham mưu giúp Viện trưởng VKSND tỉnh An Giang ban hành các kiến nghị khắc phục và phòng ngừa các vi phạm pháp luật;

– Theo dõi, tổng kết việc thực hiện các chuyên đề nghiệp vụ do Viện trưởng VKSND tỉnh An Giang giao.

– Thực hiện các nhiệm vụ khác do Lãnh đạo VKSND tỉnh An Giang phân công.

Hiện nay có 09 người gồm:

– 01 Phó Trưởng phòng phụ trách,

– 02 Phó Trưởng phòng,

– 05 Kiểm sát viên trung cấp,

– 01 Kiểm sát viên sơ cấp

Tất cả 12 đồng chí đều là Đảng viên chính thức.

– Về trình độ chuyên môn: Tất cả 12 đồng chí đều có trình độ Cử nhân Luật (trong đó có 05 đồng chí trình độ Thạc sĩ Luật).

– Về trình độ chính trị: 02 đồng chí Cao cấp lý luận chính trị, 08 đồng chí Trung cấp chính trị và 02 đồng chí Sơ cấp chính trị.

* Các danh hiệu thi đua:

Phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua, cán bộ, Kiểm sát viên Phòng 1 luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, góp phần vào thành tích chung của đơn vị.

Phòng được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen và danh hiệu thi đua cho tập thể và các nhân:

– Tập thể lao động xuất sắc các năm 2007, 2021

– Cờ thi đua dẫn đầu khối ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021

– Tập thể lao động tiên tiến nhiều năm.

– Bằng khen của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trong công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 – 2020.

– Bằng khen của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và nhiều Giấy khen của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang trong nhiều phong trào thi đua ngắn hạn nhiều năm.

– Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, có nhiều thành tích trong công tác chuyên môn.

2. Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Phòng 1, trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, số 105B Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang.

Điện thoại liên hệ: 0296.3852221 (máy lẻ 310