Phòng Kiểm sát các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình
(Phòng 9)

1. Giới thiệu, vị trí, chức năng, nhiệm vụ

Phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình (gọi tắt là Phòng 9) là đơn vị nghiệp vụ thuộc tổ chức bộ máy làm việc của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang. Phòng hiện có 10 đồng chí, trong đó có 10 Đảng viên. Về trình độ chuyên môn: 01 thạc sĩ luật, 09 cử nhân luật.

Sau khi đất nước được hoàn toàn thống nhất, ngày 23/4/1976, Bộ Tư pháp ban hành Nghị định số 09/BTP-NĐ, thành lập 21 Viện Kiểm sát nhân dân ở các tỉnh miền Nam, trong đó có Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang. Ngày 15/5/1976, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Ngọc Sương giữ chức vụ Viện trưởng với 12 cán bộ đầu tiên, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang chính thức đi vào hoạt động. Đến đầu năm 1977, các bộ phận nghiệp vụ của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang được thành lập, trong đó có Bộ phận dân sự – tiền thân của Phòng, do đồng chí Nguyễn Xuân Hồng phụ trách.

Thực hiện Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân năm 1981, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang đã triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành, phối hợp chặt chẽ với cơ quan ban ngành, Tòa án. Để đáp ứng tình hình, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, Phòng đã có những thay đổi, thực hiện chuyên khâu theo từng giai đoạn lịch sử để đáp ứng công việc cũng như phù hợp cho quản lý điều hành. Trong đó, dần phần tách mảng dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, phá sản và các vụ việc khác. Hiện nay, Phòng có tên là Phòng Kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình (viết tắt Phòng 9). Phòng có chức năng, nhiệm vụ như sau:

– Tham mưu cho Lãnh đạo Viện KSND tỉnh An Giang tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình ở các trình tự sơ thẩm, phúc thẩm, ban hành kháng nghị, kiến nghị đối với các bản án, quyết định của Tòa án cùng cấp và Tòa án cấp dưới có vi phạm. Thông qua công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự, phát hiện vi phạm của các cơ quan, tổ chức quản lý Nhà nước, tham mưu cho Lãnh đạo Viện ban hành kiến nghị khắc phục vi phạm.

– Quản lý tình hình hoạt động và chỉ đạo hướng dẫn Viện KSND cấp huyện về công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình. Thực hiện chế độ kiểm tra thường xuyên, định kỳ Viện kiểm sát cấp huyện về thực hiện chương trình, kế hoạch công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình. Trả lời các vụ, việc do Viện kiểm sát cấp huyện thỉnh thị, báo cáo;

– Giải quyết đơn, thư khiếu nại liên quan đến những vụ việc dân sự trong quá trình giải quyết, xét xử của Tòa án; kịp thời phát hiện vi phạm của các bản án, quyết định dân sự để kiến nghị và kháng nghị theo thẩm quyền;

– Thực hiện các nhiệm vụ khác do Lãnh đạo Viện KSND tỉnh An Giang phân công.

Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, mặc dù có nhiều lần thay đổi về tổ chức bộ máy, nhiệm vụ, nhưng đến nay tổ chức bộ máy của Phòng từng bước được kiện toàn, với đội ngũ Kiểm sát viên, công chức có phẩm chất tốt, có trình độ chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm, đạt được những kết quả quan trọng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ tăng cường kiểm sát hoạt động tư pháp, bảo đảm việc xét xử được khách quan, toàn diện, phát hiện vi phạm, ban hành kháng nghị kiến nghị, đảm cảo chất lượng hiệu quả công tác kiểm sát ngày càng nâng cao.

Các danh hiệu thi đua

Trải qua quá trình đoàn kết phấn đấu xây dựng, tập thể đơn vị đã lập nhiều thành tích, được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

– Huân chương lao động hạng nhì năm 2009.

– Huân chương lao động hạng ba năm 2004.

– Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2008.

– Cờ thi đua ngành các năm 2004, 2008, 2009, 2017, 2019

– Tập thể lao động xuất sắc các năm 2015, 2016, 2017, 2018, 2019, 2020, 2023.

2. Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Phòng 9 trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, số 105B Trần Hưng Đạo, TP. Long Xuyên, An Giang.

Điện thoại liên hệ: 0296.3852221 (máy lẻ 314)