Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan điều tra – Công an huyện Tịnh Biên

Thực hiện Quyết định của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên, sáng ngày 22/7/2022, Đoàn trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm do Phó Viện trưởng Huỳnh Văn Thanh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên là Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị.

Đoàn đã tiến hành kiểm sát hồ sơ, sổ sách, kết quả tiếp nhận, kiểm tra, xác minh và việc lập hồ sơ giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tịnh Biên.

(Quang cảnh buổi kiểm sát)

Đoàn đánh giá cao kết quả thực hiện công tác của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Tịnh Biên, cụ thể: Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm theo đúng quy định của pháp luật, tổ chức trực ban hình sự tiếp nhận đầy đủ, phân loại và chuyển ngay cho các đơn vị có thẩm quyền giải quyết, đảm bảo tất cả nguồn tin về tội phạm đều được tiếp nhận đầy đủ, kịp thời theo đúng quy định. Việc tiếp nhận thông tin liên quan đến tội phạm đều tiến hành phân loại, xác minh sơ bộ ban đầu. Khi xác định thông tin đó là tố giác, tin báo về tội phạm thuộc thẩm quyền giải quyết thì vào sổ thụ lý, phân công Điều tra viên giải quyết và thông báo đến Viện kiểm sát để kiểm sát việc giải quyết theo quy định của pháp luật. Mối quan hệ phối hợp với Viện kiểm sát được thực hiện thường xuyên và chặt chẽ nên không xảy ra trường hợp nào phải hủy bỏ quyết định tố tụng do không đủ căn cứ hoặc trường hợp quá hạn giải quyết. Tại thời điểm kiểm sát đã giải quyết đạt tỷ lệ 61,54% nguồn tin về tội phạm.

(Phó Viện trưởng Huỳnh Văn Thanh công bố Kết luận)

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã ban hành Kết luận, kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Tịnh Biên, thời gian tới cần phát huy hơn nữa những ưu điểm đã đạt được; đồng thời chỉ đạo khắc phục những vi phạm, thiếu sót đã được phát hiện trong quá trình trực tiếp kiểm sát và tăng cường trách nhiệm của đội ngũ Điều tra viên, cán bộ điều tra trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm. Sau khi nghe Đoàn kiểm sát công bố kết luận, Lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tịnh Biên đã phát biểu tiếp thu và hứa chỉ đạo khắc phục những hạn chế theo ý kiến kết luận của đoàn kiểm sát.

Tác giả: Thanh Nga

Nguồn tin: Viện KSND huyện Tịnh Biên (Q)