Trực tiếp kiểm sát cơ quan Thi hành án dân sự thị xã Tân Châu

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022, để đánh giá việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án dân sự. Vừa qua, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Tân Châu đã ban hành Quyết định số 87/QĐ-VKS-THADS  ngày 19/4/2022; kế hoạch số 88/KH-VKS-THADS ngày 19/4/2022 về việc trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan thi hành án dân sự thị xã Tân Châu. Đoàn kiểm sát do ông Phan Hoàng Thanh – Phó Viện Trưởng làm trưởng đoàn, đã tiến hành trực tiếp kiểm sát từ ngày 05/5/2022 đến ngày 24/5/2022.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Thương – Chi cục trưởng, các Chấp hành viên, cán bộ văn phòng và kế toán nghiệp vụ của Chi cục thi hành án dân sự thị xã Tân Châu.

(Ông Trần Huy Cường thông qua Quyết định trực tiếp kiểm sát)

Trên cơ sở báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của Chi cục thi hành án dân sự thị xã Tân Châu, đoàn kiểm sát tiến hành kiểm tra tình hình thụ lý, tổ chức thi hành án đặc biệt là những việc chưa có điều kiện thi hành còn tồn đọng, những việc có điều kiện thi hành nhưng chưa thi hành và những việc vướng mắc khó thi hành; Công tác xác minh tài sản, điều kiện thi hành án; phân loại việc có điều kiện, chưa có điều kiện thi hành; việc ra các quyết định về chưa có điều kiện thi hành án, đình chỉ thi hành án, hoãn thi hành án, tạm đình chỉ thi hành án; việc kê biên, bán đấu giá tài sản; việc thu chi thanh toán tiền thi hành án, công tác thụ lý, giải quyết khiếu nại tố cáo về thi hành án dân sự….

Qua quá trình kiểm sát trực tiếp nhận thấy Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Tân Châu đã chấp hành tốt quy định của pháp luật trong việc tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án, Chấp hành viên theo dõi chặt chẽ hồ sơ, sổ sách, đa số các việc có tiến hành xác minh, phân loại, xử lý đảm bảo đúng quy định, lập chứng từ, sổ sách kế toán đầy đủ theo quy định. Bên cạnh đó cũng còn tồn tại một số vi phạm, thiếu sót cần chấn chỉnh, khắc phục để công tác thi hành án tuân thủ quy định, góp phần nâng cao chất lượng công tác thi hành án dân sự trên địa bàn.

(Ông Phan Hoàng Thanh công bố kết luận)

Ngày 16/6/2022, ông  Phan Hoàng Thanh – Trưởng đoàn đã công bố Kết luận trực tiếp kiểm sát Cơ quan thi hành án dân sự, có sự tham dự đại diện Ủy ban mặt trận tổ quốc Viêt Nam thị xã Tân Châu.

Đại diện đơn vị được kiểm sát, Ông Nguyễn Văn Thương – Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự tiếp thu những hạn chế, thiếu sót mà thành viên của Đoàn đã nêu ra, yêu cầu các Chấp hành viên, kế toán khắc phục ngay những thiếu sót theo nội dung kết luận của Đoàn để việc tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án được thực hiện nghiêm chỉnh, đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, công dân.

Tác giả: Bảo Tuyền

Nguồn tin: Viện KSND TX Tân Châu (G)