Trực tiếp kiểm sát Chi cục Thi hành án dân sự huyện An Phú

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022. Vừa qua ngày 11/7/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú thành lập Đoàn trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện An Phú và công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát số 115/QĐ-VKS-THADS ngày 08/7/2022; Kế hoạch số 116/KH-VKS-THADS ngày 08/7/2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú. Tham gia Đoàn trực tiếp kiểm sát có ông Huỳnh Minh Triết, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng thành viên đoàn, đã tiến hành trực tiếp kiểm sát từ ngày 11/7/2022 đến ngày 28/7/2022.

Đại diện Chi cục Thi hành án dân sự huyện An Phú tiếp và làm việc với Đoàn trực tiếp kiểm sát có ông Phạm Thế Mỹ, Chi cục trưởng cùng các đồng chí Phó Chi cục trưởng, Chấp hành viên, Thẩm tra viên và cán bộ tại đơn vị.

Sau khi nghe Báo cáo của đơn vị, Đoàn kiểm sát tiến hành kiểm tra sổ sách nghiệp vụ, yêu cầu cung cấp một số hồ sơ, trong đó chú trọng việc nghiên cứu hồ sơ xác minh, phân loại án chưa có điều kiện thi hành, các việc hoãn, đình chỉ thi hành án, việc thi hành án xong, các khoản thu, chi tiền trong thi hành án, việc thu phí thi hành án và việc giải quyết đơn khiếu nại tại Chi cục Thi hành án dân sự.

Đến ngày 28/7/2022, ông Huỳnh Minh Triết – Trưởng đoàn đã công bố Kết luận trực tiếp kiểm sát đối với Chi cục Thi hành án dân sự huyện An Phú.

(Đ/c Huỳnh Minh Triết, Trưởng Đoàn công bố Kết luận trực tiếp kiểm sát)

Qua trực tiếp kiểm sát nhận thấy, việc tổ chức xác minh tài sản, điều kiện thi hành án; phân loại việc có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành đối với án thụ lý thi hành tương đối chính xác. Trong từng hồ sơ phản ánh được tiến độ và kết quả việc tổ chức thi hành theo trình tự, thủ tục quy định. Việc thực hiện biện pháp cưỡng chế kê biên, giao tài sản; việcchi trả tiền thi hành án; việc thu phí thi hành án; các thủ tục giải quyết như: ra quyết định chưa có điều kiện thi hành án, đình chỉ thi hành án, hoãn thi hành án được thực hiện khá tốt theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, Chấp hành viên thực hiện thao tác nghiệp vụ ngoài những ưu điểm còn có những thiếu sót vi phạm trình tự, thủ tục theo quy định Luật Thi hành án dân sự và các quy định hướng dẫn công tác thi hành án dân sự và công tác giải quyết đơn khiếu nại. Qua đó, Đoàn trực tiếp kiểm sát đã có những kiến nghị khắc phục.

Đại diện đơn vị được kiểm sát, ông Phạm Thế Mỹ – Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự tiếp thu những hạn chế, thiếu sót mà thành viên của Đoàn đã nêu ra, yêu cầu các Chấp hành viên, cán bộ khắc phục ngay những thiếu sót theo nội dung kết luận của Đoàn để việc tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án được thực hiện nghiêm chỉnh, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, công dân.

Tác giả: Diễm Trinh

Nguồn tin: Viện KSND Huyện An Phú (G)