Viện KSND thị xã Tân châu thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự, tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm Cụm

Triển khai thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Tân Châu, với nội dung tổ chức và nâng cao chất lượng các phiên tòa rút kinh nghiệm theo Quy chế phối hợp số 1332 ngày 15/11/2019, giữa Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh, đồng thời, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, thực hiện “số hóa hồ sơ” trong một số vụ án hình sự đơn vị thụ lý, giải quyết truy tố trong năm.

Ngày 03/08/2022, Viện KSND thị xã Tân Châu đã chủ động phối hợp với cùng Tòa án nhân dân thị xã Tân Châu tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm cụm, xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Hải Đăng cùng 20 đồng phạm về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định điểm đ khoản 2, điểm d khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Vụ án có tính chất phức tạp, nhiều bị cáo, người tham gia tố tụng tham gia phiên tòa và có 04 trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa chỉ định cho các bị cáo là người dưới 18 tuổi, đáp ứng các điều kiện về tiêu chí chọn án thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm Cụm. Phiên tòa được số hóa hồ sơ, và rút kinh nghiệm trực tiếp. Tham dự, đóng góp ý kiến cho phiên tòa có Đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Tân Châu, Chợ Mới, Phú Tân.

(Quang cảnh phiên tòa)

Tóm tắt nội dung vụ án:  

Xuất phát từ những mâu thuẩn cá nhân, Khoảng 20 giờ ngày 27/4/2021,  Nguyễn Hải Đăng rủ Trần Minh Thiện, Nguyễn Minh Tiến, Phạm Bá Phát, Nguyễn Thanh Duy, Phạm Hồ Khải Tuấn, Phạm Tuấn Kiệt, Nguyễn Phước Thọ, Phạm Quốc Anh, Nguyễn Phú An, Nguyễn Chí Thành, Nguyễn Văn Hơn, Lý Thiện Tài, Trần Hoàng Trí Thức, Nguyễn Văn Tuyền, Nguyễn Bảo Đầy chuẩn bị, sử dụng các hung khí ống tuýp sắt, dao tự chế, mũi chỉa ba,…. đi đến khu vực ấp Vĩnh Tường 1, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, đánh  Lý Văn Hùng, Trương Hoài Phong gây thương tích, với tỷ lệ tổn thương cơ thể của Hùng 12%, Phong 2%.

Trong thời gian được tại ngoại điều tra, Ngày 01/11/2021, Phạm Tuấn Kiệt, Đinh Văn Thanh rủ rê và cùng với Phạm Hồ Khải Tuấn, Nguyễn Chí Thành, Võ Ngô Anh Khoa, Phạm Hồng Tân, Phan Văn Thắng, Võ Văn Qúi, Võ Hữu Luân đã có hành vi dùng dao tự chế, cây, nón bảo hiểm là hung khí nguy hiểm, gây thương tích cho anh Huỳnh Thanh Nhân, với tỉ lệ tổn thương cơ thể là 27% và anh Phan Thanh Vỹ, với tỉ lệ tổn thương cơ thể là 12%.

(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng)

Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiện tòa đã khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trên cơ sở diễn biến tại phiên tòa, kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi, công bố, trình chiếu các tài liệu được số hóa, đánh giá, phân tích chứng cứ làm rõ vai trò đồng phạm, tính chất, mức độ, hậu quả, tính nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và các quy định pháp luật được áp dung đối với người phạm tội dưới 18 tuổi, đã đề nghị Hồi đồng xét xử áp dụng mức hình phạt đối với từng bị cáo, thấp nhất là 02 năm tù và cao nhất là 06 năm tù.

(Kiểm sát viên công bố luận tội, kết hợp trình chiếu tài liệu chứng cứ tại phiên tòa)

Quan điểm luận tội kiểm sát viên tại phiên tòa đã được sự đồng tình của những người tham dự phiên tòa, được Hội đồng xét xử chấp nhận áp dụng điều luật, mức hình phạt phù hợp đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Thông qua phiên tòa, Đại diện Viện KSND thị xã Tân Châu đã tuyên truyền đến tất cả những người tham dự phiên tòa rằng: Pháp luật Việt Nam luôn nghiêm minh, xử lý bất cứ hành vi vi phạm pháp luật nào. Vì vậy, chúng ta cần có thái độ “Sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật”, những thanh niên, thiếu niên phải ra sức học tập, rèn luyện, phấn đấu để trở thành công dân có ích cho gia đình, xã hội. Đồng thời, tuyên truyền đến cộng đồng, nhà trường, gia đình phải quan tâm, giáo dục cho các thanh thiếu niên thực hiện lối sống lành mạnh, đề cao ý thức tuân thủ pháp luật.

(Lãnh đạo các đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện trong Cụm, Tòa án họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa)

Kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo, Kiểm sát viên các đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện trong Cụm và Lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án thị xã Tân Châu đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm đối với quá trình tác nghiệp của Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử với tinh thần góp ý chân thành, thẳng thắn, mang tính xây dựng. Các ý kiến đóng góp tập trung vào các ưu điểm và hạn chế của Thẩm phán, Kiểm sát viên thông qua tác phong và cách diễn đạt tại phiên tòa…Bên cạnh đó, cuộc họp cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại để Kiểm sát viên rút kinh ngiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công trong thời gian tới.

Tác giả: Tuyền Trinh

Nguồn tin: Viện KSND TX Tân Châu (G)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print