Viện Kiểm sát phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Tịnh Biên tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Quy chế phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, ngày 23/4/2024, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Tịnh Biên đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự rút kinh nghiệm về “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”, giữa nguyên đơn Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) và bị đơn Công ty TNHH MTV Sỹ Bảo Ngọc, địa chỉ trụ sở: Tổ 06, ấp Đây Cà Hom, xã Văn Giáo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Theo đơn khởi kiện của Ngân hàng TMCP Quân đội (gọi tắt ngân hàng): Giữa Ngân hàng và Công ty TNHH MTV Sỹ Bảo Ngọc (gọi tắt là công ty) có ký Hợp đồng tín dụng vay 5.000.000.000 đồng; Phương thức trả: trả nợ gốc và lãi định kỳ vào ngày 05 hàng tháng. Để bảo đảm khoản vay của Công ty TNHH MTV Sỹ Bảo Ngọc, ông Nguyễn Văn Sĩ và bà Trần Kỳ Duyên đã ký 03 hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất.

Quang cảnh phiên tòa

Quá trình vay vốn: Ngày 12/7/2023 Ngân hàng đã giải ngân cho công ty số tiền là 2.500.000.000 đồng, ngày 13/7/2023 tiếp tục giải ngân số tiền 2.500.000.000 đồng, tuy nhiên Công ty TNHH MTV Sỹ Bảo Ngọc đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ và Ngân hàng đã nhiều lần nhắc nhở nhưng công ty không thanh toán nợ gốc và lãi như thoả thuận. Tính đến hết ngày 18/4/2024, công ty chưa thanh toán nợ gốc cho Ngân hàng, chỉ thanh toán được tiền lãi là 185.775.151 đồng thì ngưng.

Nay Ngân hàng khởi kiện yêu cầu Công ty TNHH MTV Sỹ Bảo Ngọc thanh toán cho Ngân hàng số tiền tạm tính đến hết ngày 18/4/2024 là 5.808.839.707 đồng, bao gồm: nợ gốc 5.000.000.000 đồng, nợ lãi 808.839.707 đồng (trong đó nợ lãi trong hạn 111.260.466 đồng, nợ lãi quá hạn 691.795.893 đồng, nợ lãi chậm trả 5.783.348 đồng); tiếp tục tính lãi phát sinh kể từ ngày 19/4/2024 theo Hợp đồng tín dụng cho đến khi thanh toán xong khoản nợ, duy trì các hợp đồng thế chấp để đảm bảo thi hành án.

Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa

Trong quá trình giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu, lập hồ sơ kiểm sát, dự kiến các tình huống và xử lý các tình huống tại phiên tòa, chuẩn bị bài phát biểu ý kiến, kế hoạch xét hỏi và dự đoán tình huống phát sinh tại phiên tòa đầy đủ, chặt chẽ, đúng trình tự theo quy định pháp luật. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thể hiện bản lĩnh, bình tĩnh, tự tin, tác phong chuẩn mực, tham gia hỏi các đương sự và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ án và phát biểu ý kiến rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ, đúng trình tự pháp luật quy định.

Trên cơ sở kết quả xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, hỏi, tranh luận tại phiên tòa và đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử thống nhất quan điểm của Viện Kiểm sát, tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Kết thúc phiên tòa, Viện Kiểm sát nhân dân cùng Tòa án nhân dân thị xã tổ chức họp đánh giá về ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán nhằm rút kinh nghiệm chung để nâng cao kỹ năng hỏi, tranh tụng, điều hành phiên tòa, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Thanh Nga – VKSND TX Tịnh Biên (Q)