Kiểm tra công tác giải quyết yêu cầu bồi thường Nhà nước tại Viện Kiểm sát tỉnh An Giang

Thực hiện Kế hoạch số 32/KH-VKSTC ngày 04/3/2024 của VKSND tối cao, từ ngày 08-09/4/2024, Đoàn kiểm tra của VKSND tối cao do Kiểm sát viên cao cấp Nguyễn Đăng Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ 7 làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đã tiến hành kiểm tra công tác giải quyết yêu cầu bồi thường Nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự tại VKSND tỉnh An Giang.

Tiếp và làm việc với Đoàn có Kiểm sát viên cao cấp, Tiến sĩ Huỳnh Đông Bắc, Bí thư BCS đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tinh; Ban lãnh đạo Viện tỉnh; Trưởng, phó phòng nghiệp vụ có liên quan.

Quang cảnh Hội nghị

Thay mặt Đoàn kiểm tra, bà Nguyễn Thị Hồng Lam, Trưởng phòng Vụ 7 VKSND tối cao đã công bố Quyết định số 37/QĐ-VKSTC ngày 04/3/2024 của Viện trưởng VKSND tối cao kiểm tra công tác giải quyết yêu cầu bồi thường Nhà nước trong tố tụng hình sự tại VKSND tỉnh An Giang. Mốc thời điểm kiểm tra từ ngày 01/7/2018 đến ngày 15/5/2024.

Bà Nguyễn Thị Hồng Lam, Trưởng phòng Vụ 7 VKSND tối cao
 công bố Quyết định

Trưởng phòng 7 VKSND tỉnh An Giang Nguyễn Thành Phương được Viện trưởng ủy quyền trình bày báo cáo kết quả công tác giải quyết yêu cầu bồi thường Nhà nước trong tố tụng hình sự của đơn vị.

Ông Nguyễn Thành Phương, Trưởng phòng 7 VKSND tỉnh An Giang
 trình bày báo cáo

Qua báo cáo cho thấy: Trong thời gian qua, lãnh đạo VKSND tỉnh đã quan tâm quán triệt đến toàn thể công chức trong ngành Kiểm sát An Giang Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Nghị định số 68/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ; Thông tư số 04/2018/TT-BTP ngày 17/5/2018 của Bộ Tư pháp; Quyết định số 304/QĐ-VKSTC ngày 29/6/2018 của Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Quy trình giải quyết yêu cầu bồi thường của Nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự thuộc trách nhiệm của VKSND; Hướng dẫn số 34/HD-VKSTC ngày 25/10/2019 về công tác quản lí việc giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại trong tố tụng hình sự thuộc trách nhiệm của Viện Kiểm sát… Phân công Phòng Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự (Phòng 7) chịu trách nhiệm quản lí công tác bồi thường oan, sai trong tố tụng hình sự của ngành Kiểm sát An Giang; phối hợp chặt chẽ với đơn vị Kiểm sát giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp và các cơ quan tư pháp trên địa bàn kịp thời tiếp nhận, thụ lí, giải quyết các yêu cầu của người bị thiệt hại theo đúng quy định.

Trong thời gian từ ngày 01/7/2018 đến ngày 15/5/2024, VKSND tỉnh An Giang thụ lí 02 yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại trong tố tụng hình sự. Qua đó đã giải quyết xong 01 yêu cầu, hiện còn 01 yêu cầu đơn vị đang phối hợp với cơ quan tố tụng tỉnh Long An xem xét, giải quyết theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Ông Nguyễn Đăng Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ 7 VKSND tối cao
 kết luận kiểm tra

Phát biểu kết luận cuộc kiểm tra, Kiểm sát viên cao cấp Nguyễn Đăng Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ 7 VKSND tối cao đánh giá đơn vị đã triển khai nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về công tác bồi thường Nhà nước. Luôn đặt nội dung triển khai Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành thành nhiệm vụ trong công tác năm, quý, tháng và có sơ kết, tổng kết đánh giá theo hướng dẫn của Ngành. Đối với 01 yêu cầu đang thụ lí, Đoàn kiểm tra kiến nghị đơn vị phối hợp với VKS tỉnh Long An và các cơ quan có liên quan của tỉnh kịp thời trao đổi, xin ý kiến Vụ 7 để sớm hoàn thành việc giải quyết yêu cầu bồi thường cho đương sự theo đúng quy đinh của pháp luật.

Huỳnh Trần