Kiểm sát toàn diện 6 tháng cuối năm 2021 tại Nhà tạm giữ – Công an huyện Châu Phú

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021, ngày 09/11/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú đã tiến hành trực tiếp kiểm sát toàn diện công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ – Công an huyện Châu Phú 06 tháng cuối năm 2021. Đoàn kiểm sát do ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn cùng các Kiểm sát viên làm khâu công tác này và mời đại diện Thường trực Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Châu Phú tham gia hoạt động giám sát. 

( Đoàn công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát) 

Sau khi nghe Đại diện lãnh đạo Nhà tạm giữ báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ. Đoàn đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách và tài liệu có liên quan; kiểm sát tại buồng giam giữ; gặp hỏi một số người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân về việc giam giữ.

(Kiểm sát tại các buồng giam giữ)

Nhìn chung, về cơ bản Nhà tạm giữ đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù; đảm bảo các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân nên không để xảy ra trường hợp nào khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực giam giữ. Ngoài ra, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng được Nhà tạm giữ thực hiện tốt nên không có trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số vi phạm như một số hồ sơ thiếu các thủ tục tố tụng, việc ghi chép sổ sách chưa đầy đủ cột mục theo quy định… 

(Đ/c Nguyễn Văn Toàn – Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn công bố kết luận)

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn đã ban hành kết luận, yêu cầu khắc phục những thiếu sót nhằm đảm bảo việc thực thi pháp luật của Nhà tạm giữ trong việc tạm giữ, tạm giam và quản lý phạm nhân được tuân thủ đúng quy định và ngày càng hoàn thiện hơn.

(Đại diện Lãnh đạo công an huyện phát biểu )

Đại diện Lãnh đạo Công an huyện Châu Phú và Nhà tạm giữ đã phát biểu ý kiến tiếp thu kết luận của Đoàn kiểm sát và sẽ chỉ đạo khắc phục ngay những vi phạm thiếu sót mà Đoàn đã kết luận, nhằm chấn chỉnh thực hiện tốt hơn công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù trong thời gian tới. Đồng thời, cũng nêu lên thực trạng khó khăn về việc Nhà tạm giữ chưa có hệ thống camera quan sát kiểm soát an ninh khu vực giam, giữ và các phòng giam giữ chưa có hệ thống cách âm nên vẫn còn tình trạng người bị giam giữ thông cung.
             

 

Tác giả bài viết: Bảo Thanh
Nguồn tin: VKSND huyện Châu Phú (D)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print