Cảnh báo tình hình bạo lực học đường và hậu quả để lại cho xã hội.

Sáng ngày 04/5/2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, đối với bị cáo Hồ Hữu Tiến, bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang truy tố về tội “Giết người”, quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Quang cảnh phiên tòa

Theo nội dung Cáo trạng thể hiện: Ngày 25/10/2023, xuất phát từ mẫu thuẫn  học đường, Hồ Hữu Tiến (sinh ngày 09/01/2009), lấy cây dao bằng kim loại, mũi nhọn (cán bằng nhựa màu đen dài 12 cm, lưỡi dao màu đen dài 17,5 cm) giấu trong cặp, rồi nhờ La Gia Huy (sinh ngày 27/4/2009) lấy điện thoại di động của Lê Trần Tiến Phát (sinh ngày 26/9/2009) nhắn tin qua Facebook của Tôn Hoàng Sang (sinh ngày 01/9/2009) và nói với Sang và Phan Tuấn Anh (sinh ngày 17/4/2009), cùng là học sinh lớp 9 của Trường phổ thông thực hành sư phạm tỉnh An Giang đến quán cà phê “D2” khóm Đông Thành, phường Đông Xuyên, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang giải quyết mâu thuẫn. Sau khi xem tin nhắn, Sang kể lại sự việc cho Lê Hiếu Thiện (sinh ngày 27/4/2004, anh họ của Sang) biết. Thiện kêu Sang ở nhà, rồi điều khiển xe mô tô Honda Vario, biển số 67B2 – 814.77 chở Trần Nhật Trung (sinh ngày 27/7/2006, bạn của Thiện) đến quán cà phê “D2” đánh nhau với Tiến. Đến nơi, Thiện cầm nón bảo hiểm đi vào quán, thấy Tiến, Huy, Phát, Nguyễn Khang (sinh ngày 11/8/2009) và Võ Thành Đạt (sinh ngày 29/11/2006) đi ra nên cầm nón bảo hiểm đánh nhóm Tiến. Bị đánh, Tiến lấy cây dao đâm 02 nhát vào vùng nách, bụng trái làm Thiện gục xuống nền gạch, được người dân đưa Thiện đến Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang cấp cứu, đến khoảng 15 giờ cùng ngày Thiện chết tại Bệnh viện.

KSV công bố Cáo trạng

Từ tính chất vụ án, có thể thấy rằng, tình trạng bạo lực học đường đã và đang trở thành một vấn đề đáng quan tâm đối với môi trường giáo dục hiện nay. Nó không còn là vấn đề của riêng học sinh mà cần sự chung tay ngăn chặn của cả cộng đồng, đặc biệt là sự kết hợp đồng bộ của gia đình – nhà trường – xã hội. Nhất là những em từ 12 – 17 tuổi, đang trong quá trình học tập và biến đổi về thể chất, tâm sinh lý, trong giai đoạn này sẽ hình thành nên tính cách của con người. Đây cũng là giai đoạn mà đòi hỏi nhà trường và gia đình có các biện pháp bảo vệ trẻ từ các yếu tố độc hại bên ngoài, kích thích từ các nhân tố độc hại và các đối tượng xấu trong xã hội, môi trường xung quanh sẽ khiến các em học theo, hình thành lên tâm lý thích bắt nạt bạn bè, điển hình như bị cáo Hồ Hữu Hiến trong vụ án nêu trên.

Kết thúc phiên xét xử, trên cơ sở cơ sở nhận định toàn diện các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, các yếu tố lỗi trong vụ án, chính sách của Nhà nước đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hồ Hữu Tiến 06 năm tù về tội “Giết người” và tuyên buộc cha, mẹ của bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường tổn thất tin thần và chi phí mai táng cho gia đình bị hại với số tiền 200.000.000 đồng. Với mức hình phạt này, không những gây ra đau thương, mất mát, cho cả hai gia đình của bị cáo và bị hại, mà còn để lại những trăn trở, suy tư cho cả những người tiến hành tố tụng và tham gia dự kháng tại phiên tòa.

Bị cáo tại phiên tòa

Vì vậy, để góp phần đấu tranh, ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường và phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến người dưới 18 tuổi, đòi hỏi các bậc cha, mẹ cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong việc quản lý, giáo dục con cái, tạo sự gần gũi, chia sẻ; có biện pháp kiểm soát phù hợp các mối quan hệ xã hội, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hành vi lệch lạc, sai trái của con mình trước những sự việc đáng tiếc xảy ra. Song song đó, nhà trường cũng cần tổ chức các biện pháp quản lý khoa học, chặt chẽ đối với học sinh, tạo điều kiện cho các em chấp hành kỷ luật với ý thức từ thấp đến cao, ý thức tự giác cho các em ngay từ khi còn nhỏ, giúp các em hình thành thói quen, chấp hành nghiêm nội quy của nhà trường; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các thầy, cô giáo trong việc chăm sóc, giáo dục học sinh và phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa nhà trường với gia đình trong việc trao đổi thông tin để cùng quản lý giáo dục các em phát triển toàn diện./.

Văn Lộc – Phòng 2 VKSND tỉnh