Xét xử đường dây số đề 1.000 tỷ đồng

Từ ngày 11/5/2023 đến ngày 24/5/2023, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa đưa ra xét xử vụ án Nguyễn Thị Thủy Liên cùng 61 đồng phạm về tội “Tổ chức đánh bạc”“Đánh bạc”, đây là vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm trong thời gian qua khi số tiền đánh bạc lên đến gần một nghìn tỷ đồng và có quy mô rất lớn trên địa bàn tỉnh An Giang.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát, từ giữa tháng 5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm về hành vi đánh bạc của Nguyễn Thị Thuỷ Liên, Dương Văn Hoàng và nhiều người khác thực hiện dưới hình thức mua lô đề, số đề được thua bằng tiền trên địa bàn tỉnh An Giang. Tiến hành xác minh tố giác trên là có căn cứ và đang diễn ra, nên ngày 05/6/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tiến hành khám xét khẩn cấp 11 địa điểm của các đối tượng đánh bạc trên địa bàn thành phố Long Xuyên và huyện Châu Thành, Thoại Sơn, Chợ Mới, tỉnh An Giang.Qua khám xét, đã thu giữ trên 100 điện thoại di động các loại; nhiều máy fax, máy in, máy tính để bàn, xách tay, máy tính bảng, rất nhiều phơi ghi lô đề… và khoảng 5 tỷ đồng tiền mặt, cùng nhiều tài sản có giá trị khác. Quá trình điều tra đã khởi tố tổng cộng 62 bị can, kết quả điều tra xác định tổng số tiền các bị cáo đánh bạc với nhau là hơn 966 tỷ đồng thông qua giao dịch ngân hàng.

Kiểm sát viên phát biểu Luận tội tại phiên tòa

Qua hơn 10 ngày xét xử, xét hỏi làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát đã phát biểu luận tội và đề nghị xử phạt nghiêm đối với các bị cáo. Ngày 24/5/2023, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên án đối với 62 bị cáo, trong đó tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thị Thủy Liên 10 năm tù; Huỳnh Sĩ Nguyên 10 năm tù; Dương Văn Hoàng 08 năm 06 tháng tù; Lương Kim Khá 06 năm 03 tháng tù, cùng về tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”; các bị cáo tham gia giúp sức cho bị cáo Liên, Nguyên trong việc tổ chức đánh bạc mỗi bị cáo bị xử phạt 05 năm tù; các bị cáo tham gia đánh bạc bị xử phạt từ 01 năm đến 04 năm 03 tháng tù. Riêng 06 bị cáo đánh bạc số tiền không lớn được cho hưởng án treo.

Kết quả trên đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của người dân, góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tuyên truyền và giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.

Mỹ Thơ

Nguồn tin: Phòng 2 (D)