Xây dựng văn hóa ứng xử theo tư tưởng Hồ Chí Minh tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một Nhà văn hóa kiệt xuất, ở Người hội tụ đầy đủ những tinh hoa văn hóa của dân tộc và nhân loại. Một trong những đặc trưng cơ bản của văn hóa Hồ Chí Minh được thể hiện đậm nét, mang dấu ấn riêng, rất đặc thù và rất Hồ Chí Minh, đó là văn hóa ứng xử. Khi nói đến phong cách ứng xử của Bác có thể tóm gọn hai chữ văn hóa. Bác ứng xử tự nhiên, bình dị, gần gũi khiến bất cứ ai được gặp Người đều không cảm thấy sự cách biệt giữa lãnh tụ và quần chúng; ở từng hoàn cảnh cụ thể, Bác đều có cách ứng xử văn hóa độc đáo.

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới nhận thức sâu sắc ý nghĩa to lớn của việc xây dựng văn hóa ứng xử theo tư tưởng Hồ Chí Minh, xem đây là vấn đề quan trọng hàng đầu, là nhiệm vụ tiên quyết mà mỗi cán bộ, đảng viên tiếp tục học tập, làm theo.

(Đồng chí Đoàn Thụy Thùy Trang – Phó Bí thư chi bộ triển khai tài liệu sinh hoạt Chuyên đề năm 2023)

Dưới sự tiên phong, gương mẫu của tập thể lãnh đạo Viện, sự lãnh chỉ đạo sâu sát của chi bộ, thời gian qua cán bộ, đảng viên trong đơn vị đã đoàn kết, nhất trí một lòng học tập và vận dụng văn hóa ứng xử của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp, nhân văn của cơ quan qua các thời kỳ, tất cả cán bộ, đảng viên nghiêm túc với công việc, thực hiện nghiêm các nguyên tắc, quy định của Ngành, cơ quan. Lãnh đạo luôn quan tâm “truyền cảm hứng”, chăm lo chu đáo về vật chất, tinh thần, nghĩa tình với cán bộ, đảng viên kể cả cán bộ nghỉ hưu và người thân, góp phần xây dựng một tập thể đoàn kết, chân thành, cởi mở,…cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ chung.

(Đồng chí Nguyễn Kiều Thy – Bí thư chi bộ kết luận buổi sinh hoạt)

Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Nguyễn Kiều Thy – Bí thư chi bộ kết luận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến cho buổi sinh hoạt thêm phần sinh động, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho tập thể cơ quan, chi bộ từ việc tiếp thu, học tập Chuyên đề của năm 2023, trong đó văn hóa ứng xử là cách thức thể hiện thái độ và hành vi của cán bộ, đảng viên đối với các quan hệ bên trong và bên ngoài cơ quan, công sở; cách ứng xử có văn hóa là một nghệ thuật, nhằm tạo ra sự thoải mái trong quan hệ giao tiếp, người lãnh đạo là người truyền cảm hứng để cán bộ, đảng viên xác định mỗi ngày đến cơ quan là một ngày vui, trong quan hệ giao tiếp phải thể hiện sự chân thành, gần gũi, nghệ thuật, tình người. Học tập và làm theo văn hóa ứng xử của Bác, mỗi cán bộ, đảng viên khắc phục những hạn chế khi ứng xử trong công tác và cuộc sống đời thường, thực hiện có hiệu quả nói đi đôi với làm, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống giản dị trong sáng, chân thực, yêu thương, quý trọng con người, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

(Các đảng viên tham gia thảo luận)

 

Tác giả: Lê Ngọc

Nguồn tin: Viện KSND huyện Chợ Mới

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print