VKSND thành phố Long Xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật hình sự qua phiên tòa xét xử lưu động

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, phòng ngừa các loại tội phạm, đặc biệt hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma tuý được diễn ra từ ngày 01 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy – Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”, vào các ngày 02, 03 tháng 6 năm 2022 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên đã phối hợp cùng Toà án nhân dân thành phố Long Xuyên tổ chức 04 phiên tòa xét xử lưu động đối với các bị cáo Lê Thị Kim Vân, Phan Hùng Thuận, về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và các bị cáo Nguyễn Văn Niễn, Lê Minh Đảo, về tội “Trộm cắp tài sản” tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường Mỹ Xuyên và Nhà văn hoá phường Mỹ Hoà, thành phố Long Xuyên.

Quá trình xét xử lưu động, các phiên tòa diễn ra trang nghiêm đảm bảo về trình tự, thủ tục và nội dung theo tinh thần cải cách tư pháp. Qua xét hỏi cho thấy nguyên nhân dẫn đến tội phạm xuất phát từ việc các bị cáo là những người có lối sống không lành mạnh, nghiện ma túy. Tại các phiên tòa, Kiểm sát viên đã nêu ra những loại, dạng ma túy để nhân dân có thể nhận biết, đồng thời cũng nêu rõ về tác hại của ma túy đến đời sống của con người và xã hội.

(Kiểm sát viên Công bố Cáo trạng)

(Hội đồng xét xử tuyên án)

Trên cơ sở luận tội của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử thống nhất với nhận định của Kiểm sát viên về đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và quyết định mức hình phạt phù hợp với hành vi phạm tội của các bị cáo, được dư luận nhân dân đến tham dự phiên tòa đồng tình.

Việc đưa ra xét xử lưu động các vụ án nêu trên đã tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, hãy sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Góp phần tác động để người dân tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trong đó có tội phạm về ma túy.

Tác giả: Ngọc Mến, Ảnh: Hoàng Nghĩa

Nguồn tin: Viện KSND TP Long Xuyên (H)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print