VKSND huyện Phú Tân trực tiếp kiểm sát tại Nhà Tạm giữ 6 tháng cuối năm 2022

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022, góp phần đảm bảo việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cơ sở giam giữ được thực hiện theo đúng luật định pháp luật. Ngày 11/11/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân, tiến hành trực tiếp kiểm sát Nhà Tạm giữ thuộc Công an huyện Phú Tân.

Đoàn kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân, gồm có: ông Lê Trung Chánh, Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên là thành viên. Đại diện Nhà Tạm giữ có ông Nguyễn Văn Hiển, Trưởng Nhà Tạm giữ – Công an huyện Phú Tân. Ngoài ra, Đoàn kiểm sát còn mời đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân huyện và Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện cùng tham gia để thực hiện hoạt động giám sát theo quy định của Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam.

(Quang cảnh buổi làm việc)

Kết quả kiểm sát cho thấy: Nhà Tạm giữ – Công an huyện đã thực hiện khá tốt các quy định trong việc mở sổ, lập và quản lý hồ sơ tạm giữ, tạm giam; không để xảy ra các trường hợp giam, giữ người quá hạn luật định, các trường hợp trốn, chết, phạm tội mới hoặc vi phạm nội quy phải xử lý kỷ luật; thực hiện các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam như chế độ ăn, mặc, cấp phát tư trang, chế độ ở, sinh hoạt… Bên cạnh những ưu điểm, Nhà Tạm giữ vẫn còn hạn chế trong việc phân loại, bố trí người bị tạm giam, diện tích tối thiểu 02m2/người,…

(Viện trưởng Lê Trung Chánh – Trưởng Đoàn kiểm sát công bố Kết luận trực tiếp kiểm sát)

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã ban hành Kết luận, kiến nghị yêu cầu Trưởng Nhà Tạm giữ – Công an huyện Phú Tân khắc phục hạn chế, thiếu sót để bảo đảm việc bắt, tạm giữ, tạm giam tuân thủ đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Tác giả: Cẩm Thị

Nguồn tin: Viện KSND huyện Phú Tân (G)