VKSND huyện An Phú phối hợp Tòa án tổ chức phiên tòa
rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023, Quy chế phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp (Quy chế 1332) ngày 15/11/2019 của liên ngành Tòa án-Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang. Sáng ngày 24/4/2023 Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất, yêu cầu di dời nhà trả lại đất”, giữa các đương sự nguyên đơn Ông Trần Văn Cúc và đồng bị đơn Ông Phạm Văn Rinh; Bà Phạm Thị Hiếu.

Quang cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án: Năm 2002, UBND huyện An Phú thực hiện chính sách thu hồi đất để quy hoạch làm cụm dân cư trung tâm xã Nhơn Hội. Gia đình ông Trần Văn Cúc do có đất nằm trong quy hoạch nên bị thu hồi 2.000 m2 đất, ông Cúc được bồi thường tiền và 01 nền đất tái định cư với diện tích ngang 05m, dài 19m tại vị trí nền 31, lô 5 cụm dân cư trung tâm chợ Nhơn Hội với giá 14.911.000 đồng. Năm 2012, ông Cúc đã nộp ngân sách Nhà nước số tiền 3.600.000 đồng theo biên lai thu số 035138 ngày 11/9/2012. Sau đó, do hoàn cảnh khó khăn nên ông Cúc đi làm ăn xa, không cất nhà ở trên đất. Đến năm 2020, ông Cúc về đóng số tiền 11.311.000 đồng còn lại để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được biết ông Phạm Văn Rinh và bà Phạm Thị Hiếu tự ý cất căn nhà trên phần đất mà ông Cúc đã được cấp.  Do đó, ông Cúc khởi kiện yêu cầu ông Rinh và bà Hiếu phải di dời căn nhà cất bằng cây tạp, trả lại phần đất có diện tích ngang 05m dài 19m tọa lạc tại xã Nhơn Hội, huyện An Phú, An Giang.

Bà Lâm Thị Thanh Thúy – Kiểm sát viên sơ cấp tham gia phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng trong suốt quá trình xét xử; tham gia hỏi để làm sáng tỏ những nội dung chưa được làm rõ. Trên cơ sở quy định của pháp luật, các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm về việc tuân theo pháp luật và ý kiến về việc giải quyết vụ án. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, tài liệu, chứng cứ và quá trình xét xử, Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm Viện kiểm sát.

Sau phiên tòa, lãnh đạo hai đơn vị Tòa án, Viện kiểm sát đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm đối với quá trình tác nghiệp của Kiểm sát viên và Thẩm phán nhằm rút ra những ưu điểm, hạn chế về quá trình nghiên cứu hồ sơ, lập hồ sơ và chuẩn bị tham gia phiên tòa, các hoạt động của Thẩm phán, Kiểm sát viên tại phiên tòa, cũng như tác phong và cách diễn đạt tại phiên tòa, nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng của Kiểm sát viên đáp ứng tiến trình cải cách tư pháp.

Chau San
Nguồn tin: Viện KSND huyện An Phú (G)