Viện KSND huyện Chợ Mới tăng cường phối hợp thực hiện số hóa hồ sơ, trình chiếu chứng cứ tại các phiên tòa rút kinh nghiệm

Trong những năm qua, ngành Kiểm sát nhân dân đã tích cực triển khai nghiên cứu, xây dựng các phần mềm, giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác kiểm sát, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành. Một trong các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác kiểm sát đó là triển khai thực hiện việc số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại các phiên tòa.

Để góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác kiểm sát, trong đó việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại các phiên tòa hình sự, dân sự đã mang lại nhiều kết quả thiết thực.

(Quảng cảnh phiên tòa)

Điển hình ngày 07/9/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới, xét xử vụ án dân sự Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”, giữa nguyên đơn bà Vũ Thị Chi (Bích Chi) với bị đơn ông Hồ Nam Triều, bà Nguyễn Võ Diễm Thúy. Theo hồ sơ thể hiện: Từ 02/02/2019 đến ngày 10/11/2020, ông Hồ Nam Triều cùng bà Nguyễn Võ Diễm Thúy (vợ ông Triều) nhiều lần vay của bà Vũ Thị Chi với tổng số tiền 2.800.000.000 đồng, thỏa thuận lãi suất 3%/tháng, thời hạn trả là 06 tháng cho mỗi lần vay. Đến nay, ông Triều, bà Thúy không đóng lãi, trả vốn theo thỏa thuận nên bà Chi khởi kiện, yêu cầu ông Triều, bà Thúy trả 2.800.000.000 đồng và yêu cầu tính lãi theo quy định pháp luật (2.050.000.000 đồng tính lãi từ ngày 07/9/2019, 400.000.000 đồng tính lãi từ ngày 20/5/2020 và 350.000.000 đồng tính lãi từ ngày 10/11/2020, cho đến khi Tòa án đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm).

Phía ông Triều, bà Thúy thống nhất có vay bà Chi là 2.800.000.000 đồng. Tuy nhiên, cho rằng đã trả xong 600.000.000 đồng vào ngày 15/6/2021, còn nợ 2.200.000.000 đồng, trong đó nợ riêng của bà Thúy 1.850.000.000 đồng, nợ chung của vợ chồng là 350.000.000 đồng.

(Kiểm sát viên tham gia phần hỏi, trình chiếu chứng cứ)

Qua kiểm sát hồ sơ, nhận thấy xuất phát từ việc khi các bên giao kết hợp đồng vay tài sản nhưng không thỏa thuận rõ ràng, cụ thể những vấn đề cần phải có trong một hợp đồng vay như thời hạn, mục đích, lãi suất, số tiền vay ghi bằng số, bằng chữ,…dẫn đến phát sinh tranh chấp không có căn cứ để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân.Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng của người tiến hành tố tụng; việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; tham gia hỏi các bên đương sự, cách đặt câu hỏi rõ ràng, có trọng tâm, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, việc số hóa, trình chiếu các chứng cứ tại phiên tòa đã làm sáng tỏ vụ án, đồng thời khẳng định vị trí, vai trò của Viện kiểm sát trong việc kiểm sát xét xử vụ án dân sự.

(Hội đồng xét xử tuyên án)

Kết quả phiên tòa: Hội đồng xét xử quyết định trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Vũ Thị Chi; buộc ông Hồ Nam Triều và bà Nguyễn Võ Diễm Thúy trả cho bà Vũ Thị Chi số tiền vốn vay 2.800.000.000 đồng và lãi suất 1.505.459.000 đồng.

(Viện kiểm sát – Tòa án tiến hành họp nhận xét, đóng góp phiên tòa)

Sau khi kết thúc phiên tòa, hai ngành Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới đã tổ chức họp rút kinh nghiệm và có nhiều ý kiến góp ý để phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết các vụ án dân sự trong thời gian tới.

Tác giả: Trần Long

Nguồn tin: Viện KSND huyện Chợ Mới (D)