Viện KSND huyện Chợ Mới tăng cường công tác tự đào tạo qua các phiên tòa rút kinh nghiệm

Nhằm tăng cường cho Kiểm sát viên và công chức trong đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động. Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân – Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới đã quan tâm chỉ đạo, phối hợp lựa chọn vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản” giữa Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn lương thực Ngọc Kim Tuyết, để thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm cấp huyện, phiên tòa diễn ra ngày 31/12/2021, đảm bảo áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

(Quang cảnh phiên tòa)

Theo hồ sơ vụ án: Ngày 29/3/2019, giữa Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam – Chi nhánh An Giang (Ngân hàng) và Công ty trách nhiệm hữu hạn lương thực Ngọc Kim Tuyết (Công ty) có ký kết hợp đồng tín dụng với hạn mức cho vay 15.000.000.000 đồng, đã giải ngân 14.500.000.000 đồng, thời hạn đến ngày 18/8/2020, mục đích vay bổ sung vốn lưu động cho hoạt động lau bóng, mua bán gạo, phụ phẩm đi kèm. Tài sản thế chấp là các quyền sử dụng đất do Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh An Giang cấp cho các ông, bà Nguyễn Thị Kim Tuyết, Dương Văn Thọ, Văng Thị Lành và máy móc thiết bị gồm: 02 cối xát trắng Lamico (8T), 05 đầu lau bóng Lamico (8T), 100m2 băng tải xuất, 05 balon cám, 13 cây bồ đài. Tính đến thời điểm hiện nay các khoản nợ đã quá hạn thanh toán, nhưng Công ty không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, nên Ngân hàng khởi kiện yêu cầu Công ty có nghĩa vụ trả số tiền vốn 14.500.000.000 đồng, tiền lãi theo hợp đồng và tiền lãi phát sinh theo hợp đồng tín dụng cho đến khi trả hết nợ. Đồng thời, tiếp tục duy trì các hợp đồng thế chấp tài sản để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán.

Quá trình giải quyết vụ án, đại diện theo pháp luật của Công ty thống nhất với yêu cầu khởi kiện của Ngân hàng. Do Công ty gặp khó khăn về kinh tế, kinh doanh không hiệu quả, nên chưa thanh toán đúng hạn.

Đây là loại tranh chấp hợp đồng tín dụng phổ biến, cần làm rõ thời gian vi phạm hợp đồng, cách tính lãi trong hạn, lãi quá hạn cũng như các tài sản thế chấp và thỏa thuận khác theo hợp đồng đã ký kết. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng của người tiến hành tố tụng; việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; tham gia hỏi các bên đương sự, cách đặt câu hỏi rõ ràng, có trọng tâm, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, khẳng định vị trí, vai trò của Viện kiểm sát trong việc kiểm sát xét xử vụ án kinh doanh thương mại.

Kết quả phiên tòa: Hội đồng xét xử quyết định trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Ngân hàng; buộc Công ty trả Ngân hàng số tiền vốn 14.500.000.000 đồng, tiền lãi tính đến ngày 31/12/2021 gồm lãi trong hạn 1.579.902.716 đồng, lãi quá hạn 582.699.480 đồng và tiếp tục tính lãi phát sinh đối với số nợ còn lại theo mức lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng; duy trì các hợp đồng thế chấp tài sản để đảm bảo thi hành án; ngoài ra còn tuyên về án phí, quyền kháng cáo và nghĩa vụ phải thi hành án khi án có hiệu lực pháp luật.

(Viện kiểm sát – Tòa án tiến hành họp nhận xét, đóng góp phiên tòa)

Sau khi kết thúc phiên tòa, hai ngành Viện kiểm sát nhân dân – Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới đã tổ chức họp rút kinh nghiệm và có nhiều ý kiến góp ý trọng tâm có chất lượng để phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giải quyết các vụ án kinh doanh thương mại trong thời gian tới.

Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, thông qua các phiên tòa rút kinh nghiệm, cán bộ, Kiểm sát viên rèn luyện ý thức trách nhiệm, trình độ nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm thực tiễn, nhất là các kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử, tác phong và bản lĩnh nghiệp vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả: Đoàn Trang

Nguồn tin: Viện KSND huyện Chợ Mới (D)

 

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print