Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện An Phú phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động án hình sự

Nhằm đáp ứng yêu cầu tình hình chính trị tại địa phương và góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng Nhân dân. Sáng ngày 26/8/2022, tại trụ sở Ủy ban nhân dân thị trấn Long Bình, Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện An Phú đưa ra xét xử lưu động 02 vụ án hình sự đối với các bị cáo Dương Văn An, Ngụy Thị Điềm về tội “Vận chuyển hàng cấm” theo quy định tại Điều 191 Bộ luật Hình sự và Lê Văn Thì, Trần Văn Phụng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự.

 

(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng)

Đối với vụ án “Vận chuyển hàng cấm”, theo Cáo trạng và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa xác định: Khoảng 08 giờ ngày 07/02/2022, Lê Bảo Toàn liên lạc qua điện thoại thuê Ngụy Thị Điềm vận chuyển 5.240 bao thuốc lá điếu nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam với giá 500.000 đồng. Sau đó, Điềm cùng Dương Văn An điều khiển vỏ lãi đi từ ấp Phước Quản, xã Đa Phước, huyện An Phú theo đường rạch Chắc Ri sang Campuchia để nhận thuốc lá theo yêu cầu của Toàn.

Cả hai điều khiển vỏ lãi đến khu vực bờ kênh tại Campuchia theo hướng dẫn của Toàn để nhận thuốc lá. Đến nơi thì An và Điềm mang các bọc nylon màu đen (bên trong chứa thuốc lá) để sẵn trên bờ kênh từ trước đem xuống vỏ lãi cất giấu và ngụy trang lên phía trên bằng các dụng cụ đánh bắt cá. Xong, cả hai điều khiển vỏ lãi về khu vực bến sông gần nhà để neo đậu, thì bị lực lượng Công an đến kiểm tra phát hiện sự việc. Ngoài ra, trước đó với cách thức tương tự An và Điềm đã vận chuyển trót lọt cho Toàn 2.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu và được Nguyễn Thị Thu (vợ của Toàn) trả công 300.000 đồng.

Đối với vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo Cáo trạng và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa xác định: Khoảng 14 giờ 15 phút ngày 05/4/2022, Công an huyện An Phú phối hợp cùng Công an xã Khánh An tuần tra đến khu vực ấp Thạnh Phú, xã Khánh An, huyện An Phú, thì phát hiện Trần Văn Phụng điều khiển xe mô tô biển số 67C1- 341.91 có dấu hiệu nghi vấn nên yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra. Qua kiểm tra, phát hiện trong túi quần của Phụng đang mặc có 01 bọc nilon trong suốt được hàn kín, bên trong chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy. Qua làm việc, Trần Văn Phụng khai nhận tinh thể màu trắng trên là ma túy do Phụng mua của Lê Văn Thì. Cùng ngày, Công an huyện An Phú tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Văn Thì tại phòng số 12 Nhà trọ “999” thuộc ấp Thạnh Phú, xã Khánh An, huyện An phát hiện 03 bọc nilon trong suốt, bên trong chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy cùng nhiều tang vật có liên quan nên lực lượng tiến hành tạm giữ và mời Lê Văn Thì về trụ sở làm việc.

Căn cứ Kết luận giám định số 49/KLGT-PC09(MT) ngày 13/4/2022 của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh An Giang kết luận: 01 bọc nilon trong suốt được hàn kín, bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng thu giữ của Trần Văn Phụng là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng: 0,6558g; 02 bọc nilon trong suốt có rãnh khóa viền màu đỏ và 01 bọc nilon trong suốt có rãnh khóa, bên trong đều có chứa chất tinh thể màu trắng thu giữ khi khám xét nơi ở của Lê Văn Thì là ma túy, loại Methamphetamine, có tổng khối lượng: 11,5088g.

(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng)

Tại phiên tòa các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, tỏ rõ thái độ ăn năn, hối cải. Trên cơ sở xem xét toàn diện tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa cũng như tranh luận, xem xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Dương Văn An và Ngụy Thị Điềm mỗi bị cáo 06 năm tù cùng về tội “Vận chuyển hàng cấm”; bị cáo Trần Văn Phụng 03 năm 06 tháng tù, Lê Văn Thì 12 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Mức hình phạt Hội đồng xét xử đã nhận được sự đồng tình của đông đảo quần chúng Nhân dân tham dự phiên tòa, qua đó góp phần thể hiện tính răn đe, sự nghiêm minh của pháp luật đồng thời giáo dục ý thức chấp hành pháp luật tại địa phương. Phiên tòa đã khép lại nhưng đây là bài học nghiêm khắc cho các bị cáo, là lời cảnh tỉnh đối với những ai đang có ý định phạm tội.

Tác giả: Phương Thảo

Nguồn tin: Viện KSND huyện An Phú (G)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print