Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Tân Châu phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cụm

Sáng ngày 14/4/2023, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Tân Châu phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cụm đối với vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đối với các bị cáo Nguyễn Văn Vui, Nguyễn Hoài Phú, Lê Văn Nghĩa, Trương Lan Phương, Nguyễn Minh Vương và Phạm Thị Kiều Diễm.

Hội đồng xét xử

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4,5/2022, tại khu vực hẻm Y Tuyền Tuyến thuộc khóm Long Thạnh D, phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, Nguyễn Văn Vui, Nguyễn Hoài Phú, Lê Văn Nghĩa, Trương Lan Phương bán ma túy cho nhiều đối tượng, trên đường mang về để sử dụng, bị bắt quả tang, gồm: Bùi Văn Quốc Hương, Nguyễn Thanh Phong, Võ Văn Phi, Lê Thị Tuyết Thu, Trần Quốc Trung, Nguyễn Bảo Tý, Nguyễn Bảo Qui, Huỳnh Văn Tý Em, Huỳnh Bảo Chiến, Dương Bảo Trường, Nguyễn Minh Tài, Phan Chí Linh, Đỗ Lê Nhật Linh, thu giữ nhiều chất tinh thể màu trắng. Kết quả giám định đều là ma túy, loại: Methamphetamine.

Ngày 16/6/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thị xã Tân Châu đã ban hành các Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Vui, Nguyễn Hoài Phú, Lê Văn Nghĩa, Trương Lan Phương, về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Quá trình thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở của các bị cáo, thu giữ nhiều bọc nilon chứa ma túy và các dụng cụ để phân ma túy. Nguyễn Hoài Phú khai nhận ma túy bị thu giữ là mua của Nguyễn Minh Vương để bán lại kiếm lời. Riêng 01 đoạn ống hút nhựa màu tím trắng hàn kín hai đầu chứa chất tinh thể màu trắng được giấu bên trong ốp lưng điện thoại di động hiệu VIVO màu xanh đen là ma túy đá của Phạm Thị Kiều Diễm.

Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an thị xã Tân Châu đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Minh Vương, đến ngày 08/7/2022, khởi tố, tạm giam đối với Nguyễn Minh Vương, về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ngày 12/9/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an thị xã Tân Châu khởi tố Phạm Thị Kiều Diễm, về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Trong suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Minh Vương không thừa nhận hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra, lời khai của các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, các biên bản nhận dạng, biên bản đối chất và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên đã làm rõ lời khai của bị cáo Vương là khai nại, không căn cứ, không phù hợp với các tài liệu chứng cứ đã thu thập, nhằm trốn tránh trách nhiệm hình sự.

Các bị cáo tại Tòa

Do làm tốt việc xét hỏi, làm rõ nội dung vụ án nên luận tội của Kiểm sát viên phù hợp với quá trình điều tra và diễn biến tại phiên tòa, nhận định, đánh giá về vụ án, việc áp dụng điều luật và đề nghị hướng giải quyết vụ án phù hợp, có tính thiết phục, khách quan, có căn cứ. Từ đó tranh tụng của kiểm sát viên có tính thuyết phục và có căn cứ, bác bỏ hoàn toàn quan điểm của Luật sư. Đề nghị của Kiểm sát viên được Hội đồng xét xử chấp nhận. Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vui, Nguyễn Minh Vương, mỗi bị cáo 09 năm tù, phạt bổ sung mỗi bị cáo 10 triệu đồng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; các bị cáo Nguyễn Hoài Phú, Lê Văn Nghĩa, Trương Lan Phương, mỗi bị cáo 07 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; bị cáo Phạm Thị Kiều Diễm 01 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa

Phiên họp rút kinh nghiệm

Kết thúc phiên tòa, đã họp rút kinh nghiệm cho Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên, Thư ký nêu lên những ưu, khuyết điểm qua đó đã rút ra những kinh nghiệm, bài học thực tiễn, đặc biệt là kỹ năng xét hỏi, tranh luận, xử lý huống,.. Qua đó rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay.

Bảo Tuyền

Nguồn tin: Viện KSND TX Tân Châu (G)