Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tri Tôn trong công tác phối hợp xét xử các vụ án hình sự và tuyên truyền pháp luật

Trong thời gian qua tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện Tri Tôn diễn biến gia tăng về số lượng cũng như tính chất mức độ ngày càng manh động, chủ yếu xuất hiện nhóm tội xâm phạm sở hữu, tính mạng, sức khoẻ, ma tuý… Đặc biệt trong năm nay phát sinh nhiều vụ việc liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng đã được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử đơn vị đã phối hợp rất tốt với Cơ quan điều tra, Toà án nhân dân nhằm đưa ra xét xử các vụ án xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, ma tuý nhanh chóng, kịp thời nhằm phục vụ tình hình chính trị tại địa phương. Điển hình như: vụ án Nguyễn My Kha về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” có số lượng lớn phạm tội tại điểm b, p khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự với mức phạt 09 năm 06 tháng tù giành cho My Kha; vụ Lê Hoài Phong cùng 02 đồng phạm phối hợp tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm Cụm về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự, hai người bào chữa cho rằng tính chất, mức độ của các bị cáo không nguy hiểm cho xã hội nên đề nghị cho hưởng án treo, phía đại diện Viện Kiểm sát đã đối đáp từng vấn đề phân tích vai trò của từng bị cáo đề nghị hình phạt tù và đã được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Kiểm sát viên tham gia phiên toà

 Nhìn chung các vụ án liên quan đến tội phạm ma tuý xuất phát từ động cơ hám lời, lười lao động, nghiện ma túy nên các bị cáo mua ma tuý về rồi phân lẻ bán cho các con nghiện, các vụ cố ý gây thương tích nguyên dân dẫn đến đánh nhau chủ các đối tượng thanh thiếu niên chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt đã sẳn sàng dùng hung khí nguy hiểm đánh gây thương tích, gây mất trật tự trị an trên địa bàn.

Qua từng phiên toà một lần nữa cho thấy mọi người tham gia phiên tòa phải tự rút ra bài học cho chính mình đừng vì một phút nông nổi, thiếu kiềm chế mà tự hủy hoại đi tương lai tốt đẹp của bản thân. Bên cạnh đó, cũng cần có sự chung tay, phối hợp hơn nữa của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể tại địa phương trong công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức pháp luật cho người dân, đặc biệt đối với đối tượng là người dân tộc sinh sống trên địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn như huyện Tri Tôn. Lời hối hận, ăn năn của các bị cáo tại phiên tòa là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai mong muốn gieo cái chết trắng và thích dùng bạo lực để giải quyết những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, mọi người cần nghiêm chỉnh chấp hành tốt những chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Kiểm sát viên tham gia tuyên truyền ma tuý học đường

Bên cạnh thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tri Tôn cũng chú trọng đến công tác tuyên truyền pháp luật đến với người dân, đối tượng hướng đến chủ yếu là lứa tuổi học sinh. Được sự thống nhất, cho phép của Ban Chi uỷ, Ban Lãnh đạo Viện, Chi đoàn cũng đã phối hợp Trường trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực tổ chức nhiều đợt tuyên truyền liên quan đến tình hình tội phạm ma tuý trong học đường. Tại hội nghị các em được nghe giới thiệu và hướng dẫn các kiến thức cơ bản về ma túy, tác hại của từng loại ma túy, cách nhận biết các biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy và cách phân biệt các loại ma túy hiện nay, thủ đoạn của tội phạm ma túy. Đồng thời, các em còn được thông tin tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Tri Tôn trong thời gian qua và được nghe một số quy định về các loại tội phạm ma túy theo quy định Bộ luật hình sự. Qua đó giúp các em hiểu rõ hơn vai trò, chức năng nhiệm vụ của Viện Kiểm sát trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và góp phần giới thiệu hình ảnh người cán bộ Kiểm sát đến gần hơn với người dân.

 

Hoài Thanh

Viện KSND huyện Tri Tôn

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print