Thực hiện các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm tại huyện Châu Phú

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng và phát triển kinh tế huyện nhà.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp số 1332 ngày 15/11/2019 của Liên ngành Viện Kiểm sát – Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Trong các ngày 12/7/2023, ngày 13/7/2023, Tòa án nhân dân huyện Châu Phú phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú đưa ra xét xử rút kinh nghiệm 02 vụ án hình sự về tội “Đánh bạc,“Cướp giật tài sản”“Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Quang cảnh phiên toà vụ Cướp giật tài sản và Tiêu thụ tài sản do người
khác phạm tội mà có

Vụ thứ nhất: Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 08/5/2023, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân tại nhà của Phạm Thị Yến thuộc khóm Vĩnh Quới, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú có một số đối tượng ghi bán số lô, số đề ăn thua bằng tiền. Đội Cảnh sát hình sự – Công an huyện Châu Phú phối hợp cùng Công an thị trấn Vĩnh Thạnh Trung tiến hành kiểm tra hành chính phát hiện: Phạm Thanh Bình đang ghi bán số lô, số đề. Qua đó lực lượng Công an tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và thu giữ: 12 tờ phơi ghi số lô, số đề và 01 tờ phơi ghi tổng số lô, số đề từ 00 đến 99.

Quá trình điều tra xác định: Bình bắt đầu ghi bán số lô, số đề từ ngày 08/4/2023 cho đến ngày 08/5/2023 thì bị phát hiện. Hằng ngày, Bình ghi bán số lô, số đề theo các đài xổ số kiến thiết khu vực Miền Nam. Đối với số đầu 02 con, số lô B, số lô 02 con nếu người mua con số với số tiền 1.000 đồng thì trúng 80.000 đồng. Đối với số đá, nếu người mua con số với số tiền 1.000 đồng thì trúng 700.000 đồng. Sau đó, Bình giữ lại tự ăn thua với người chơi. Trong ngày 08/5/2023, Bình ghi bán số lô, số đề cho Cao Hiếu Quốc, Lê Văn Liềm, Lê Văn Thanh, Lê Thị Bê và nhiều người khác (không rõ họ, tên địa chỉ) theo kết quả đài Xổ số kiến thiết Đồng Tháp được tổng số tiền trên phơi là 9.985.000 đồng, bị phát hiện.

Vụ thứ hai: Do không có tiền tiêu xài nên Nguyễn Nhựt Tân sinh ngày 16/01/1998, nơi cư trú khóm Vĩnh Lộc, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang rủ Phan Hoàng Giang sinh ngày 29/5/2003, nơi cư trú: ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang (là người có 01 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”) đi tìm tài sản của người khác cướp giật bán lấy tiền chia nhau tiêu xài thì Giang đồng ý.

Khoảng 09 giờ ngày 29/12/2022, Tân điều khiển xe mô tô chở Giang đi tìm tài sản, khi đến khu vực ấp Bình Chơn, xã Bình Chánh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang thì cả hai phát hiện bà Phan Thị Út đang bán nước mía cặp lề đường, trên cổ có đeo sợi dây chuyền (sau này xác định là vàng 18 kara, trọng lượng 06 chỉ 07 phân 04 ly và 01 mặt dây chuyền vàng 18 kara trọng lượng 01 chỉ), nên Tân quay xe lại ghé vào để giả vờ hỏi mua 02 ly nước mía. Khi Bà Út giao 02 ly nước mía cho Giang và lấy tiền thì bị Giang dùng tay trái giật đứt sợi dây chuyền và mặt dây chuyền của Út đang đeo trên cổ rồi Tân điều khiển xe bỏ chạy. Số vàng vừa giật được Giang giao cho Tân cất giữ rồi đi về nhà. Khi về đến nhà Tân nói cho Nguyễn Thị Nhã Phương (vợ Tân) biết vừa giật được dây chuyền về và đưa dây chuyền, mặt dây chuyền cho Phương xem. Sau đó, Tân cùng Phương đến tiệm vàng “Ngọc Tím” do bà Phù Thị Tím làm chủ, thuộc ấp Cần Thạnh, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành bán sợi dây chuyền được 18.700.000 đồng và đến tiệm vàng “Sơn Hoàng” do ông Nguyễn Hoàng Sơn làm chủ, thuộc ấp Cần Thạnh, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành bán mặt dây chuyền được 3.200.000 đồng.

Số tiền bán vàng có được Tân đưa cho Giang 600.000 đồng, còn lại Tân và Phương mang đi trả nợ và tiêu xài cá nhân. Riêng bà Phan Thị Út sau khi bị cướp giật tài sản đã đến Công an xã Bình Chánh trình báo. Ngày 30/12/2022, Tân và Giang bị bắt khẩn cấp và tạm giữ.

Phiên tòa vụ Đánh bạc

Quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trên cơ sở đề nghị của Viện Kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Bình 09 tháng tù về tội “Đánh bạc”; tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhựt Tân và Phan Hoàng Giang mỗi bị cáo 04 năm 06 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản”, bị cáo Nguyễn Thị Nhã Phương 06 tháng tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Ngoài ra còn tuyên về phần bồi thường trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt việc công bố Cáo trạng, xét hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm để làm rõ tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo. Tham gia tranh luận, đối đáp từng vấn đề người bào chữa đưa ra và phân tích, đánh giá đầy đủ các chứng cứ, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Từ đó đã bảo vệ tốt Cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố. Qua đó đề nghị mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Sau phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp đóng góp ý kiến để rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng tranh trụng của Kiểm sát viên tại các phiên tòa hình sự, góp phần đóng góp vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật tại địa phương. Đồng thời, góp phần thực hiện có hiệu quả công cuộc cải cách tư pháp hiện nay.

Nguyễn Diệu
Nguồn tin: VKSND huyện Châu Phú (Q)