Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm các vụ án dân sự bị cấp phúc thẩm hủy, sửa có trách nhiệm của Viện kiểm sát

Nhằm đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo của Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong thực hiện công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự. Đồng thời, nhận diện các dạng, loại vi phạm về tố tụng, nội dung dẫn đến các vụ án dân sự bị cấp phúc thẩm hủy, sửa và rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra các giải pháp khắc phục hạn chế, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự theo Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Trong ngày 21/10/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm các vụ án dân sự bị cấp phúc thẩm hủy, sửa có trách nhiệm của Viện kiểm sát từ ngày 01/12/2021 đến ngày 30/9/2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Kiều Thy – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới, các Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên của đơn vị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Đoàn Thụy Thùy Trang – Phó Viện trưởng báo cáo chuyên đề về “Rút kinh nghiệm các vụ án dân sự bị cấp phúc thẩm hủy, sửa có trách nhiệm của Viện kiểm sát”, báo cáo đã tổng hợp được những kết quả đạt được và thiếu sót trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, đồng thời nhận dạng được các vi phạm dẫn đến cấp phúc thẩm hủy, sửa có trách nhiệm của Viện kiểm sát như: Vi phạm nghiêm trọng về việc giao, nhận các thủ tục tố tụng, thu thập chứng cứ chưa đầy đủ; giải quyết chưa triệt để hoặc vượt quá yêu cầu khởi kiện của các đương sự; vi phạm trong việc đánh giá chứng cứ không đúng, không đầy đủ, việc giải quyết vụ án chưa toàn diện.

(Đồng chí Đoàn Thụy Thùy Trang – Phó Viện trưởng
thông qua Báo cáo chuyên đề tại hội nghị)

Ngoài ra, hội nghị cũng được nghe các bài tham luận về: “Những giải pháp nâng cao chất lượng trong lập hồ sơ việc giải quyết các vụ, việc dân sự”, “Nâng cao chất lượng bản phát biểu của Kiểm sát tại phiên tòa”, “Những giải pháp nâng cao vị trí, vai trò trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự”. Các ý kiến tham luận, đã phân tích, nhận diện các dạng, loại vi phạm về tố tụng, nội dung và đề xuất kiến nghị trong việc giải quyết các vụ, việc dân sự trong thời gian tới.

(Đồng chí Nguyễn Kiều Thy – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới,
kết luận tại hội nghị)

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Kiều Thy – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể nói chung và của khâu dân sự nói riêng trong thực hiện công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn để các vụ án dân sự bị cấp phúc thẩm hủy, sửa có trách nhiệm của Viện kiểm sát. Do vậy, trong thời gian tới các Chuyên viên, Kiểm tra viên, Kiểm sát viên được phân công kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự cần nắm vững các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự và các văn bản pháp luật có liên quan, thực hiện tốt công tác kiểm sát ngay từ khi thụ lý đơn khởi kiện, lập hồ sơ vụ án của Tòa án. Không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn; tích lũy kinh nghiệm, tích cực nghiên cứu các điểm mới trong các đạo luật có liên quan đến công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự. Thực hiện nhiều biện pháp sáng tạo trong công việc như trong việc tra cứu văn bản, ứng dụng công nghệ thông tin,… đảm bảo thuận lợi và hiệu quả trong công tác. Phát huy tinh thần tự giác, tích cực học tập nghiên cứu các quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; nhận thức đúng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự.

Một số hình ảnh tham luận tại hội nghị

Tác giả: Lê Ngọc
Nguồn tin: Viện KSND huyện Chợ Mới (D)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print