Viện Kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới tăng cường phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp xét xử trực tuyến vụ án hình sự

Với mục đích nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội, về tổ chức phiên tòa trực tuyến và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến, đồng thời xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên mà Viện Kiểm sát nhân dân huyện nói riêng, cũng như các Cơ quan tư pháp cùng cấp nói chung luôn chú trọng thực hiện, đảm bảo đáp ứng yêu cầu công tác cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Quang cảnh phiên tòa trực tuyến tại điểm cầu trung tâm

Ngày 17/5/2023, 03 ngành Công an – Viện Kiểm sát – Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến đối với 02 vụ án hình sự đủ điều kiện theo quy định tại Điều 3 và Điều 6 Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021, gồm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Văn Hậu, can tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự và vụ án hình sự đối với bị cáo Thái Văn Chiến, can tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự, với điểm cầu trung tâm tại phòng xét xử Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới và điểm cầu thành phần tại Nhà tạm giữ – Công an huyện Chợ Mới.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa

Vụ 1: Khoảng 09 giờ ngày 09/02/2023, Trần Văn Hậu điều khiển xe mô tô biển số 66N1-047.72 đến nhà của Châu Ngọc Quyên tại khu dân cư Sao Mai thuộc khóm Thị 2, thị trấn Chợ Mới, thấy vắng người, Hậu lấy kềm bằng kim loại cắt một thanh cửa sắt, đưa tay vào mở chốt cửa, lén vào bên trong nhà của Quyên lấy trộm 12.000.000 đồng rồi đi ra. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, Hậu đến nhà của Võ Tấn Cường, dùng kềm cắt cửa sắt nhà sau của Cường để lấy trộm tài sản, nhưng chưa lấy được thì bị người dân phát hiện tri hô. Hậu bị bắt, khởi tố và tạm giam để điều tra xử lý.

Vụ 2: Khoảng 14 giờ ngày 03/01/2023, Công an thị trấn Mỹ Luông kết hợp Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy – Công an huyện Chợ Mới bắt quả tang Thái Văn Chiến có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại nhà của Chiến thuộc khóm Mỹ Quý, thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, mục đích để sử dụng. Thu giữ 18 đoạn ống hút được hàn kín hai đầu, bên trong chứa chất tinh thể màu trắng, qua giám định là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng 3,732 gam và nhiều vật chứng có liên quan. Chiến bị khởi tố, tạm giam để điều tra xử lý.

Bị cáo tại điểm cầu thành phần

Do có sự phối hợp tốt trong khâu chuẩn bị, phiên tòa hình sự trực tuyến được tổ chức thực hiện đúng các quy định, gắn với đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn về yêu cầu của phiên tòa trực tuyến, nhất là điều kiện về hoạt động kết nối giữa điểm cầu trung tâm với điểm cầu thành phần, duy trì sự ổn định của đường truyền trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên và kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã đưa ra những nhận định phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, từ đó thống nhất quan điểm của Viện Kiểm sát, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Hậu mức án 10 tháng tù theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự và bị cáo Thái Văn Chiến mức án 01 năm 06 tháng tù theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa tuyên án

Có thể nói, để thực hiện tốt công tác cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay, việc tăng cường phối hợp tốt trong tổ chức phiên tòa trực tuyến các vụ án hình sự giữa các Cơ quan tư pháp cùng cấp là một trong những nhiệm vụ luôn được chú trọng, không ngừng nâng cao hiệu quả trong triển khai thực hiện, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của từng Ngành, góp phần nâng cao chất lượng chuyển đổi số trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự của Viện Kiểm sát, cũng như Tòa án nhân dân huyện, từng bước đưa việc đổi mới hoạt động xét xử đi vào chiều sâu, phục vụ tốt yêu cầu chính trị của Ngành và địa phương.

 

Duy Tin

Nguồn tin: Viện KSND huyện Chợ Mới (D)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print