Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hôn nhân và gia đình

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022, Quy chế phối hợp số 1331/QCPH-VKS-TA ngày 27/3/2018 của Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Sáng ngày 18/02/2022 Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp xin ly hôn” rút kinh nghiệm nội bộ giữa: nguyên đơn ông Nguyễn Thành Trung và bị đơn bà Nguyễn Thị Măng, cùng cư trú: ấp Vĩnh Phúc, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

(Quang cảnh phiên toà)

Kiểm sát viên được phân công kiểm sát việc tuân theo pháp luật và tham gia xét xử: bà Nguyễn Thị Diệu. Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa ông Trần Hoàng Vũ. Vụ án có sự tham gia của Luật sư hai bên nguyên đơn và bị đơn.

Nội dung vụ án: Ông Nguyễn Thành Trungvới bà Nguyễn Thị Măng có đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hạnh phúc, sau đó thì phát sinh mâu thuẫn do bất đồng quan điểm sống, tính tình cả hai không hòa hợp nhau, cả hai ly thân hơn 01 năm nay; hiện không còn tình cảm vợ chồng nên xin ly hôn.

(Phần xét hỏi của Hội đồng xét xử)

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng trong suốt quá trình xét xử; tham gia hỏi các bên đương sự để làm sáng tỏ những nội dung chưa được làm rõ. Trên cơ sở quy định của pháp luật, các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm về việc tuân theo pháp luật và ý kiến về việc giải quyết vụ án; qua đó đề nghị chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của ông Trung. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, tài liệu, chứng cứ và quá trình xét xử, Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của ông Nguyễn Thành Trung, về con chung, tài sản chung không xem xét.

Sau phiên tòa, lãnh đạo hai đơn vị Tòa án, Viện kiểm sát đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm đối với quá trình tác nghiệp của Kiểm sát viên và Thẩm phán nhằm rút ra những ưu điểm, hạn chế về quá trình nghiên cứu hồ sơ, lập hồ sơ và chuẩn bị tham gia phiên tòa, các hoạt động của Thẩm phán, Kiểm sát viên tại phiên tòa, cũng như tác phong và cách diễn đạt tại phiên tòa.

Tác giả: Nguyễn DIệu

Nguồn tin: Viện KSND huyện Châu Phú (D)