Ứng dụng công nghệ thông tin số hóa hồ sơ qua phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm cụm

Phát triển và ứng dụng công nghệ hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với các ngành nói chung và ngành Kiểm sát nhân dân nói riêng cần triển khai nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Ngành Kiểm sát nhân dân đã và đang triển khai mạnh mẽ công cuộc ứng dụng “số hóa hồ sơ” trong toàn Ngành.

Quán triệt thực hiện Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 17/5/2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân; Kế hoạch công tác năm 2022 của VKSND Thị xã Tân Châu. Ngày 16/5/2022 VKSND thị xã Tân Châu đã chủ động phối hợp với TAND thị xã Tân Châu tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cụm, với việc số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đối với vụ án dân sự “Tranh chấp dân sự về hợp đồng góp hụi”.

(Quang cảnh phiên tòa)

Vụ án được đưa ra xét xử là tranh chấp hợp đồng góp hụi giữa nguyên đơn bà Trần Thị T, và bị đơn bà Nguyễn Bé N, nơi cư trú: thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Đây là vụ án tranh chấp có nhiều tình tiết phức tạp Kiểm sát viên đã lựa chọn vụ án phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

(Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa)

Tại phiên tòa xét xử, Kiểm sát viên đã công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh là các tài liệu, chứng cứ do Tòa án thu thập có trong hồ sơ vụ án làm rõ bản chất, nội dung các vấn đề cần giải quyết. Bài phát biểu, đã phân tích, đánh giá chứng cứ khách quan, đưa ra lập luận có căn cứ pháp luật được Hội đồng xét xử chấp nhận.

(Phiên họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa)

Kết thúc phiên tòa, đơn vị VKSND thị xã Tân Châu và TAND thị xã Tân Châu đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên tham gia xét xử, đánh giá những ưu điểm, đặc biệt là hiệu quả trong việc số hóa, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh.

Việc tổ chức phiên tòa số hóa, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa dân sự đã mang lại hiệu quả, phục vụ tốt cho hoạt động kiểm sát xét xử tại phiên tòa, bảo đảm tính thuyết phục trong quá trình hỏi và phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đồng thời, nhận được sự đồng tình và ủng hộ của những người tham dự. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự cũng như đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Tác giả: Thùy Linh

Nguồn tin: Viện KSND TX Tân Châu (G)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print