Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Nhà tạm giữ Công an
huyện Thoại Sơn

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022, từ ngày 17/8/2022 đến ngày 18/8/2022 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp tại Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Thoại Sơn; trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù Quý III tại Nhà tạm giữ – Công an huyện Thoại Sơn.

Căn cứ Quyết định số 245/QĐ-VKSTS, số 249/QĐ-VKSTS-HS và số 251/QĐ-VKSTS-KT ngày 10/8/2022; Kế hoạch số 246/KH-VKSTS, số 250/KH-VKSTS-HS ngày 10/8/2022. Đoàn kiểm sát do đồng chí Lương Quốc Danh – Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng một số Kiểm sát viên của đơn vị là thành viên. Tiếp làm việc với Đoàn kiểm sát có đồng chí Nguyễn Văn Còn – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra cùng Đội trưởng đội điều tra tổng hợp; Đội trưởng đội Quản lý tạm giữ, tạm giam – Công an huyện Thoại Sơn.

(Đồng chí Lương Quốc Danh công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát)

Qua trực tiếp kiểm sát, nhận thấy mặc dù còn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và tình hình tội phạm gia tăng, phức tạp, nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Thoại Sơn đã làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; sổ sách ghi chép đầy đủ, rõ ràng, đúng theo quy định. Việc phân loại xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đúng theo quy định Bộ luật Tố tụng hình sự, Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017; Thông tư liên tịch số 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/11/2021. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại cần phải khắc phục như: Thời hạn chuyển nguồn tin giữa Công an cấp xã, thị trấn với Cơ quan Cảnh sát điều tra còn chậm; Cơ quan Cảnh sát điều tra chậm gửi thông báo kết quả giải quyết đơn cho Viện kiểm sát theo quy định.

Đối với Nhà tạm giữ, sau khi kiểm sát các hồ sơ, sổ sách nghiệp vụ và các tài liệu liên quan, đồng thời trực tiếp kiểm tra buồng tạm giam, gặp hỏi người tạm giữ, tạm giam, phạm nhân; nơi ăn, ở, chế độ cấp phát. Đoàn đánh giá cao những kết quả tích cực Công an huyện Thoại Sơn đã thực hiện và đạt được trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Đoàn cũng nêu ra một số hạn chế trong việc lập hồ sơ quản lý người bị tạm giữ, tạm giam của Nhà tạm giữ; và cùng Công an huyện Thoại Sơn đánh giá những nguyên nhân dẫn đến thiếu sót, đề ra các giải pháp, phương hướng khắc phục trong thời gian tới.

(Đ/c Nguyễn Văn Còn – Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra phát biểu)

Trên cơ sở đó, các ngày 18, 19/8/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn đã thông qua dự thảo kết luận, qua đó đề nghị những giải pháp giải quyết những hạn chế trên. Đồng chí Nguyễn Văn Còn – Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Thoại Sơn thống nhất với dự thảo kết luận, tiếp thu các ý kiến; đồng thời chỉ đạo biện pháp khắc phục, sửa chữa để phối hợp tốt hơn trong thời gian tới.

Tác giả: Phương Anh

Nguồn tin: Viện KSND huyện Thoại Sơn