Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Long Xuyên

Thực hiện Quyết định của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên. Ngày 26 tháng 02 năm 2024, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Long Xuyên; Đoàn trực tiếp kiểm sát do ông Trần Anh Khoa – Phó Viện trưởng làm trưởng Đoàn.

Trưởng đoàn công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát

Tại buổi làm việc đại diện Nhà tạm giữ báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Long Xuyên từ ngày 10 tháng 11 năm 2023 đến ngày 25 tháng 02 năm 2024. Đoàn trực tiếp kiểm sát tiến hành nghiên cứu sổ sách, báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân; Kiểm sát tại một số buồng tạm giam, tạm giữ.

Đại diện Nhà tạm giữ trình bày báo cáo

Qua trực tiếp kiểm sát đoàn nhận thấy: Nhà tạm giữ Công an thành phố Long Xuyên đã cơ bản thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác giam giữ kiểm tra và xử lý đồ vật mang theo trước khi đưa vào buồng tạm giữ, buồng tạm giam; Việc điều chuyển, trích xuất người bị tạm giữ, tạm giam; Việc trích xuất phạm nhân và công tác phối hợp thực hiện trích xuất phạm nhân phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và việc lập hồ sơ, thủ tục báo cáo Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh đề nghị chuyển người bị kết án đi chấp hành án đều được thực hiện đúng quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Nhà tạm giữ cũng còn một số tồn tại, hạn chế như sau: Số phạm nhân phục vụ Nhà tạm giữ là 03 người (chiếm tỷ lệ 1,69%), không vuợt quá tỷ lệ cho phép theo khoản 2 Điều 195 Luật Thi hành án hình sự nhưng với số lượng giam, giữ dao động trong kỳ kiểm sát từ 152 đến 177 người là quá sức với người chấp hành án phạt tù và không đảm bảo được việc phục vụ tại Nhà tạm giữ dẫn đến không kịp thời cung cấp nước uống cho người bị tạm giữ, tạm giam và làm vệ sinh khu vực xung quanh buồng giam giữ là vi phạm các chế độ đối với người bị tạm giữ tạm giam quy định tại chương IV Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam. Sau khi nghe Kết luận và Kiến nghị của đại diện Đoàn kiểm sát, Thượng tá Dương Thái Nhân – Phó trưởng Công an thành phố Long Xuyên, thay mặt Nhà tạm giữ phát biểu tiếp thu ý kiến của Viện Kiểm sát, đồng thời sẽ tiếp tục tổ chức, chỉ đạo khắc phục những hạn chế, thực hiện tốt hơn nữa công tác tạm giữ, tạm giam trong thời gian tới./.

 

Kiều Liêu – VKSND thành phố Long Xuyên

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print