Tri Tôn thực hiện các phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch, nhiệm vụ công tác của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và kế hoạch, nhiệm vụ công tác của đơn vị năm 2023,  Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tri Tôn đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức các phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm về Tranh chấp hợp đồng vay tài sản, Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

Vụ Tranh chấp hợp đồng vay tài sản: Ngày 10/4/2020, Vũ Thị Lệ Hồng, Liêu Tuấn Khang có cho Trương Văn Thuận vay số tiền 324.000.000đ, lãi suất thỏa thuận 2,5% (có giấy thỏa thuận vay tiền và ký thêm hợp đồng vay vào ngày 23/4/2020). Đến nay, Thuận chưa thanh toán nợ nên ông Khang, bà Hồng khởi kiện yêu cầu Thuận trả số tiền trên. Tuy nhiên, ông Thuận cho rằng ông chỉ nợ số tiền 60.000.000đ, không phải 324.000.000đ như nguyên đơn trình bày nên các bên phát sinh tranh chấp.

Quang cảnh phiên tòa Tranh chấp hợp đồng vay tài sản

Vụ Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất: Gia đình ông Nguyễn Thanh Tòng cho gia đình cụ Lê Văn Chim, ông Lê Văn Đen ở nhờ trên diện tích đất 2.687,2m2 theo giấy chứng nhận QSDĐ số T955482 do UBND huyện Tri Tôn cấp ngày 08/2/2002 cho ông Tòng. Nay ông Tòng có nhu cầu sử dụng lại diện tích đất trên nên yêu cầu cụ Lê Văn Chim, ông Lê Văn Đen di dời nhà trả lại diện tích đất cho ông Tòng.  Trong quá trình hòa giải, các đương sự không thống nhất với nhau về nội dung vụ án, cần phải tiến hành nhiều biện pháp thu thập chứng cứ mới đủ cơ sở để giải quyết.

Quang cảnh phiên tòa Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất

Nhận thấy, đây là các vụ án tranh chấp mang tính phổ biến tại địa phương, có tính chất phức tạp, kéo dài nên Kiểm sát viên đã đề xuất với Lãnh đạo chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm để nhằm nâng cao kỹ năng kiểm sát đối với loại tranh chấp này.

Trước khi mở phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa và Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm theo Quy chế 1332/QCPH-TAND-VKSND ngày 15/11/2019 của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ thủ tục bắt đầu phiên tòa , tham gia hỏi đương sự để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ án, phát biểu quan điểm có căn cứ và Hội đồng xét xử tuyên án phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát. Qua đó thể hiện được bản lĩnh và hình ảnh của người cán bộ Kiểm sát.

Sau phiên toà, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, nêu lên những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, qua đó từng Kiểm sát viên dự khán cũng tích lũy được những kinh nghiệm, những kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa.

 

Ngọc Diễm

Nguồn tin: Viện KSND huyện Tri Tôn (Q)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print