Thực nghiệm điều tra vụ án “Giết người và Cướp tài sản” tại Công viên 8/3, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang

Sáng ngày 08/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, Phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh và Công an thành phố Long Xuyên đã tiến hành thực nghiệm điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Bình (Hai Bình; không rõ họ) sống lang thang tại thành phố Long Xuyên và Phạm Lê Minh Trí (sinh năm 1998) trong vụ án “Giết người và Cướp tài sản” phát hiện vào ngày 02/5/2024 tại công viên 8/3 thuộc khóm Bình Long 1, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đối tượng Bình được trích xuất, di lý đến hiện trường để phục vụ công tác thực nghiệm điều tra.

Đây là hoạt động nhằm kiểm tra lại tình tiết chứng cứ của vụ án, đảm bảo tính khách quan, toàn diện, chính xác trong hoạt động tố tụng hình sự, phục vụ tốt cho công tác điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, tránh oan sai và bỏ lọt tội phạm.

Đối tượng Trí thực hiện lại hành vi cướp tài sản của Bình

Quá trình thực nghiệm điều tra đã xác định được vị trí mà đối tượng Phạm Lê Minh Trí và bị hại Phạm Văn Nhựt (sinh năm 1982) thực hiện hành vi “Cướp tài sản”; vị trí đối tượng Bình thực hiện hành vi “Giết người”. Tại hiện trường nơi xảy ra vụ án, các lực lượng phối hợp thực nghiệm điều tra dựa theo các tình tiết, diễn biến hành vi phạm tội mà các đối tượng, bị hại và người làm chứng khai báo.

Đối tượng Bình thực hiện lại hành vi đâm bị hại Nhựt

Đối tượng Bình ném bỏ cây dao xuống sông sau khi gây án

Kết quả thực nghiệm điều tra đã xác định rõ hành vi phạm tội của các đối tượng. Theo đó, vào đêm 01/5 rạng sáng ngày 02/5/2024, sau khi Bình, Nhựt và Trí tổ chức uống rượu tại khu vực Đình Mỹ Phước, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, cả 03 đi về khu vực Công viên 8/3 thuộc phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên nằm ngủ (cách Đình Mỹ Phước khoảng 800m). Trên đường đi, Nhựt đã khống chế Bình để Trí móc túi chiếm đoạt của Bình khoảng 200.000 đồng. Khi Trí bỏ đi, Nhựt, Bình tiếp tục đến Công viên mắc võng nằm ngủ. Tại đây, Bình nhớ lại việc bị Trí, Nhựt chiếm đoạt tiền, nên lấy con dao (loại dao Thái Lan; dài khoảng 15cm) đi đến nơi Nhựt đang ngồi trên võng đâm vào bụng của Nhựt 01 nhát rồi bỏ trốn. Đến khoảng 09 giờ ngày 02/5/2024, người dân phát hiện trình báo Cơ quan Công an thì Nhựt đã chết.

Từ kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi, xác định đây là vụ “Giết người”, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành khởi tố vụ án, rà soát các đối tượng tình nghi, các ngày 03/5 và 05/5/2024, Bình, Trí lần lượt bị bắt giữ. Quá trình thực nghiệm, Bình, Trí đã diễn lại toàn bộ hành vi “Giết người, Cướp tài sản”. Kết quả thực nghiệm điều phù hợp với lời khai của các đối tượng, những người làm chứng, hiện trường xảy ra vụ án, đảm bảo tính khách quan, đúng quy định của pháp luật, là cơ sở để các Cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá, củng cố các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, nhằm xử lý vụ án đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Văn Lộc – Phòng 2 VKSND tỉnh