Sự hối hận muộn màng của đứa con bất hiếu

Sáng ngày 13/01/2022, Tòa án nhân dân huyện An Phú mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm hư hỏng tài sản” đối với bị cáo Ngô Tùng Phán, sinh năm 2002 ngụ tại ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Bị hại trong vụ án bà Nguyễn Thị Mén cũng là mẹ ruột của bị cáo.

Quá trình điều tra xác định, chiều ngày 09/8/2021, sau khi uống rượu Phán chuẩn bị sử dụng ma túy cùng bạn thì bị bà Mén phát hiện nên ngăn cản và la mắng. Tức giận vì không được sử dụng ma túy, Phán lấy 02 cây dao trong nhà bếp cầm trên hai tay chém làm hư hỏng nhiều đồ đạc có giá trị trong gia đình như xe môtô, tủ đựng quần áo, tủ thờ… tại nhà, với giá trị tài sản thiệt hại là 4.828.000 đồng.   

(Hội đồng xét xử vụ án)

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội không chỉ trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Mén mà còn xâm phạm đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Bản thân bị cáo còn nhỏ tuổi nhưng không chăm chỉ học tập, phấn đấu lao động để tạo ra của cải vật chất, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội mà lại lại sa vào tệ nạn xã hội và nhiều lần bị xử lý hành chính tại địa phương. Xảy ra vụ việc, chỉ vì mẹ ruột ngăn cản không cho sử dụng trái phép chất ma túy mà bị cáo hung hăng dùng dao chém, đập phá gây hư hỏng nhiều tài sản có giá trị trong gia đình, gây tâm lý hoảng sợ cho người thân. Trong khi bản thân bị cáo sống phụ thuộc vào cha mẹ lại thường xuyên gây rối trong gia đình. Quá sức chịu đựng và dạy bảo đứa con ruột của mình, bà Mén chỉ đành nén đau nhờ đến pháp luật để răn dạy con. 

(Kiểm sát viên tham gia phiên tòa)

Có mặt rất sớm tại địa điểm mở phiên tòa, bà Mén không ngờ có ngày bà và con ruột của mình phải đứng trước tòa với tư cách trái ngược nhau. Ánh mắt người mẹ xót xa khi nhìn con được Cảnh sát hỗ trợ tư pháp đưa vào phòng xử án. Tại phiên tòa, Phán thừa nhận hành vi phạm tội đồng thời bày tỏ nỗi ân hận về những hành vi của mình đã gây ra cho gia đình, gây buồn lòng đối với người đã sinh ra mình. Về phía bà Mén không yêu cầu Phán phải bồi thường, đồng thời trình bày nguyện vọng mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Phán.

(Bị cáo Ngô Tùng Phán)

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Ngô Tùng Phán 01 năm tù giam về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản. Rời Tòa, Phán có vài phút ngắn ngủi nói chuyện với mẹ ruột và hứa sẽ cải tạo tốt để sớm về với gia đình. Nhìn chiếc xe chở phạm nhân lăn bánh, đưa con trai về trại giam, ánh mắt người mẹ gầy gò đượm buồn trông theo chiếc xe dần khuất. Vụ án là bài học đắt giá cho tất cả những ai nông nổi, coi thường đạo lý làm người và là tiếng chuông cảnh tỉnh chung về đạo đức trong xã hội hiện nay. 

Tác giả: Phương Thảo

Nguồn tin: Viện KSND huyện An Phú (G)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print